Bệnh học u nang buồng trứng

U nang buồng trứng thường gặp ở độ tuổi sinh sản của nữ giới, bệnh thường ở dạng u lành không gây nguy hiểm tới sức khỏe tuy nhiên cũng có một số trường hợp bệnh phát triển tạo ra các biến chứng gây nguy hiểm tới tính mạng và sức khỏe sinh sản người phụ nữ.

Bệnh học u nang buồng trứng

U nang buồng trứng là gì

U nang buồng trứng là một trong số các bệnh thường gặp ở phụ nữ nó chiếm tới 3,6% các bệnh phụ khoa. Như tên gọi, u nang buồng trứng là sự xuất hiện bất thường của các khối u trong buồng trứng. Khối u này thường làm chậm quá trình mang thai của chị em do khối u cản trở nang trứng tiếp theo phát triển và rụng. Bệnh có ở hầu hết nữ giới trong độ tuổi sinh sản đặc biệt thường xảy ra trước hoặc trong thời kỳ mang thai.

Hầu hết các u nang buồng trứng thường ở dạng lành tính đối với dạng u này thường không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của chị em, chủ yếu nó chỉ làm chậm quá trình sinh sản bởi các u vướng vào nang trứng làm chậm quá trình rụng trứng. Các u nang lành thường chỉ xuất hiện trên buồng trứng trái hoặc phải và tự teo vỡ sau vài tháng.

Đối với các trường hợp u tiến triển thành ác tính ngoài các biến chứng, u nang buồng trứng còn có thể phát triển thành ung thư buồng trứng gây ảnh hưởng lớn đến khả năng có con, thậm chí nguy hại đến tính mạng của phụ nữ. U nang buồng trứng có thể phát triển từ các mô của buồng trứng hay từ mô của các cơ quan khác trong cơ thể, tồn tại dưới nhiều dạng khác nhau với nhiều biến chứng khác nhau, trong đó xoắn u nang buồng trứng là dạng biến chứng nguy hiểm, đe dọa tính mạng người bệnh, bệnh gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là phụ nữ lứa tuổi 30 trở lên.

Nguyên nhân dẫn đến u  nang buồng trứng

U nang buồng trứng thường do 5 nguyên nhân dưới đây:

– Do các nang trứng bị khuyết tật, phát triển không đầy đủ, gặp vấn đề trong biệc hấp thu chất dinh dưỡng hoặc không hấp thu được các chất dinh dưỡng trong buồng trứng.

– Do mạch máu của các nang trứng bị vỡ dẫn tới u nang xuất huyết.

– Do lượng hocmone Chorionic gonadotropin dư thừa dẫn tới hình thành u nang lutein.

– Do sự phát triển quá mức của hocmone luteinzing gây ảnh hưởng xấu tới buồng trứng

– Do thể vàng phát triển dẫn tới kinh nguyệt ra nhiều và kéo dài.

Triệu chứng của u nang buồng trứng

Triệu chứng của u nang buồng trứng

U nang buồng trứng phát triển từ dạng lành tính trước sau nó sẽ teo nhỏ và biến mất nếu như dạng lành, đối với dạng ác tính sẽ xảy ra các biến chứng. Triệu chứng của u nang khi mới hình thành thường không rõ ràng chỉ xuất hiện các triệu chứng cơ bản như sau:

 • Xuất hiện các cơn đau không rõ ràng, đau tức bụng, đôi khi là vùng thắt lưng và đùi
 • Thường xuyên thấy đầy bụng
 • Gặp phải các vấn đề về đường tiểu như tiểu khó, tiểu dắt
 • Cơn đau nặng hơn khi quan hệ
 • Thay đổi một vài chỉ số cơ thể, tăng cân không rõ lí do
 • Đau ngực, đôi khi buồn nôn và nôn
 • Rối loạn kinh nguyệt

Đối với các trường hợp u nang buồng trứng phát triển nhanh có các biến chứng thì cấp độ của các triệu chứng trên sẽ nặng hơn bên cạnh đó có thể gặp phải tình trạng sốc tạm thời, ví dụ như đột ngột sốt và nôn mửa, kiệt sức và ngã khuỵu không rõ nguyên nhân

Biến chứng của u nang buồng trứng

Hầu hết u nang buồng trứng đều ở dạng lành tính tự sinh ra và mất đi sau vài tháng. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp u phát triển biến đổi sang dạng có biến chứng sẽ gây ra các vấn đề phiền toái khác nhau như:

– U xuất hiện chiếm một phần diện tích nên ngăn cản quá trình sinh trưởng và giải phóng của nang trứng, do đó khi có u, quá trình thụ thai sẽ chậm lại.

– Vì trứng khó rụng nên kinh nghiệt cũng bị rối loạn, tuy nhiên chỉ sau vài tháng, hiện tượng này sẽ kết thúc.

– Thỉnh thoảng người bệnh sẽ phải chịu những cơn đau bụng bất chợt.

– Nếu khối u có lớn sẽ gây nguy cơ xoắn buồng trứng. Trường hợp này khá nguy hiểm nếu không phẫu thuật cấp cứu kịp thời thì dịch sẽ tích tụ nhiều quá làm nứt buồng trứng, vỡ buồng trứng, gây nhiễm trùng, nhiễm độc, viêm phúc mạc, mất máu cấp… gây ảnh hưởng đến khả năng có con, thậm chí nguy hại đến tính mạng

– Khi u vỡ dễ làm tràn dịch ra buồng trứng gây viêm nhiễm.

Phân loại u nang buồng trứng

Có nhiều các phân chia các dạng u nang :

– Theo nguyên nhân: có dạng 2 là u nang cơ năng và u nang thực thể. U nang cơ năng ra do cơ chế điều tiết có nhiều biến đổi trong cơ thể, thường không nguy hiểm và tự mất đi. U nang thực thể là loại u được cảnh báo nên xử lí bởi lẽ nó thường sinh ra bởi một bệnh lí khác đang nảy sinh trong cơ thể.

– Theo tính chất khối u: chia ra thành các dạng u nang nước, u nang nhầy, u nang bì

– Theo kích thước hay hình dạng khối u

– Theo bản chất lành hay ác tính: về cơ bản việc u ác hay lành không thể chắc chắn chỉ với việc siêu âm, chỉ có thể xác định ảnh hưởng của u dựa vào biểu hiện ra ngoài và thử nghiệm giải phẫu sau khi cắt đem ra ngoài.

Khám và chuẩn đoán u nang buồng trứng

Khám và chuẩn đoán u nang buồng trứng

Việc khám và chuẩn đoán và điều trị u nang buồng trứng thường thực hiện các phương pháp sau:

– Siêu âm: được dùng để xác định vị trí, kích thước, cấu trúc, mật độ, hình dáng, ranh giới với các cơ quan xung quanh của khối u nang. Cũng là căn cứ xác định xem u nang có vách ngăn hay không, có dịch hay không. Đông thời cũng xác định tình trạng tử cung và các phần phụ của tử cung bị khối u ảnh hưởng như thế nào.

– Chụp XQ bụng không chuẩn bị dùng để xác định khối u nang có phải là u bì hay không. Nếu có các hình ảnh phản quang răng, tóc và xương trong khối u thì đó là các khôi u nang bì.

– Chụp TC, buồng trứng: về cơ bản kỹ thuật này chỉ để xác định độ an toàn của khối u, các phần phụ và buồng trứng.

– Nội soi ổ bụng: Nếu u quá lớn, siêu âm sẽ không thể rõ ràng phạm vi của nó, lúc đó cần nội soi ổ bụng. Về cơ bản phương pháp này tương tự với nội soi dạ dày, chụp lại ổ bụng bằng CT Scanner.

Cách điều trị u nang buồng trứng

Đối với dạng u nang buồng trứng lành tính thì không cần thiết phải điều trị bởi khối u sẽ teo nhỏ dần và tự biến mất. Tuy nhiên đối với các trường hợp có thể xảy ra biến chứng thì cần có phương pháp điều trị xử lý thích hợp.

Các phương pháp điều trị hiện nay bao gồm điều trị nội khoa và điều trị ngoại khoa:

 • Về nội khoa, người bệnh sẽ được cấp thuốc thúc đẩy u nang tự nhanh già để teo hoặc vỡ đi.
 • Về ngoại khoa, bác sĩ sẽ phải phẫu thuật cắt u. Tùy theo kích thước và tính chất khối u cũng như nguyện vọng sinh đẻ của bệnh nhân mà chọn phương pháp phẫu thuật triệt để cắt bỏ toàn bộ khối u và buồng trứng bên bệnh hay chỉ bóc tách khối u để lại phần buồng trứng lành, mặc dù bóc tách khối u có thể làm tăng nguy cơ tái phát u nang buồng trứng.Việc bóc tách sẽ giúp người phụ nữ giữ được khả năng sinh con nhưng lại dễ có nguy cơ tái phát bệnh.

Phòng ngừa và ngăn chặn u nang buồng trứng tái phát

Cẩn trọng khi dùng thuốc: Một số loại thuốc chứa hormone làm tăng nguy cơ mắc u nang buồng trứng. Đó là lý do lý giải tại sao những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều sử dụng thuốc điều hòa kinh nguyệt chứa hormone dễ bị u nang buồng trứng hơn người bình thường.

Khám phụ khoa định kỳ: Đây là cách tốt nhất để phòng tránh nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa. 4-6 tháng/lần bạn nên tới các phòng khám chuyên khoa để được thăm khám, theo dõi và phát hiện những bất thường. Đồng thời có cách xử lý kịp thời khi bệnh mới phát.

Chế độ ăn uống khoa học: Các bác sĩ chuyên khoa khuyên chị em nên hạn chế thức ăn chứa nhiều mỡ động vật, protein, chất béo bão hòa, chất kích thích; thay vào đó nên ăn nhiều rau xanh, ngũ cốc, trái cây, thực phẩm chứa nhiều hydrocacbon, vitamin A, vitamin C, cenlulose,… nếu không muốn u nang buồng trứng “hỏi thăm”.

Chế độ sinh hoạt:  Bạn cần tránh căng thẳng, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, tăng cường tập luyện thể dục thể thao nhằm nâng sức chống đỡ với bệnh tật nói chung và u nang buồng trứng nói riêng.

Điểm bán Vương Bảo Phụ
Hotline

Các câu hỏi thường gặp

Chào chị, Sau đây chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi U nang bì buồng trứng có nguy hiểm không? của chị như sau:

U nang bì là dạng u lành, nhưng nó sẽ không tự mất đi như u nang cơ năng nên dễ gây ra các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh thậm chí gây tử vong.

u-nang-bi-buong-trung
U nang bì hay còn gọi là u quái buồng trứng

Các biến chứng nguy hiểm gặp ở u nang bì buồng trứng:

 • Xoắn cuống nang: Bệnh hay xảy ra ở những trường hợp khối u có cuống dài, có đường kính khoảng 8-10cm, vì khối u nhỏ, lại có cuống dài nên dễ di động, khối u nặng dễ bị xoắn. Nếu được chẩn đoán sớm, xử trí kịp thời tiên lượng tốt. Nếu chẩn đoán muộn, khối u vỡ hoặc hoại tử, có nguy cơ dẫn đến tử vong.
 • Vỡ nang là biến chứng ít gặp, là hậu quả của xoắn cuống nang mà không được cấp cứu kịp thời, hoặc khi thăm khám thô bạo, hoặc chấn thương ở vùng bụng, cũng có thể gặp sau giao hợp.
 • Chèn ép cơ quan khác: các u nang bì phát triển không bình thường sẽ chèn ép lên các cơ quan khác, có thể gây vô sinh, sẩy thai, đẻ non hay cản trở cuộc để gây đẻ khó.
 • Phát triển thành ung thư: u nang bì có khả năng phát triển thành ung thư.

U nang bì là một bệnh lành tính tuy nhiên không điều trị kịp thời gây ra những biến chứng nguy hiểm, vì vậy để an toàn cho sức khỏe của mình chị cần có biện pháp phòng ngừa bệnh tốt như: Chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý, và khám định kỳ để theo dõi tình trạng bệnh tốt nhất, đồng thời chị có thể sử Vương Bảo Phụ giúp phòng ngừa và giúp giảm u nang buồng trứng hiệu quả.

Câu trả lời câu hỏi U nang bì buồng trứng có nguy hiểm không? đã giải đáp đầy đủ thắc mắc của chị. Để gặp dược sĩ tư vấn về bệnh u nang buồng trứng hay mua Vương Bảo Phụ mời chị gọi đến tổng đài miễn phí cước trong giờ hành chính 18001208 để nhận hỗ trợ miễn phí!

Hy vọng Vương Bảo Phụ đồng hành cũng chị để giảm u nang buồng trứng hiệu quả.

Chào chị, Sau đây chúng tôi xin trả lời câu hỏi Mổ u nang buồng trứng có nguy hiểm không? của chị như sau:

Đa số các trường hợp mổ u nang buồng trứng sẽ không gây ảnh hưởng tới các chức năng nội tiết và tạo trứng ngoại trừ khối u ác tính phải mổ cắt bỏ hoàn toàn buồng trứng. Do đó, chị em hoàn toàn yên tâm khi có bệnh thì nên đi mổ sớm, cần lựa chọn phòng khám, bệnh viện để mổ đảm bảo an toàn nhất.

mo-noi-soi-u-nang-buong-trung
Mổ nội soi u nang buồng trứng

Phương pháp mổ u nang thường rất an toàn tuy nhiên không có gì là không thể xảy ra. Nếu điều trị không đúng phương pháp, thực hiện phẫu thuật không tốt có thể gây ra các biến chứng giống như tất cả các phương pháp phẫu thuật khác:

 • Nhiễm trùng
 • Chảy máu khi mổ hoặc sau mổ

Ngoài ra việc lựa chọn cơ sở y tế cũng tác động rất lớn tới nguy cơ tái phát bệnh. Chủ quan chính là một trong nhiều yếu tố khiến cho bệnh phát triển nghiêm trọng.

Do đó cần lưu ý khi lựa chọn cơ sở tiến hành mổ phẫu thuật u nang buồng trứng:

– Chọn cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa uy tín, chất lượng.

– Chọn nơi có đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp.

– Nơi có công nghệ phẫu thuật hiện đại, phương pháp mổ nhanh chóng và thời gian phục hồi nhanh.

Câu trả lời câu hỏi Mổ u nang buồng trứng có nguy hiểm không? đã giải đáp được thắc mắc của chị. Để gặp dược sĩ tư vấn về bệnh u nang buồng trứng hay mua Vương Bảo Phụ mời chị gọi đến tổng đài miễn phí cước trong giờ hành chính 18001208 để nhận hỗ trợ miễn phí!

Hy vọng Vương Bảo Phụ đồng hành cũng chị để giảm u nang buồng trứng hiệu quả.

- Một hộp Vương Bảo Phụ có giá bán dao động từ 150.000 -160.000. Thông thường 1 tháng sử dụng bạn sẽ dùng hết 6 hộp, chi phí cho 1 tháng rơi vào khoảng 900.000 bạn nhé!

- Với bệnh lý u xơ tử cung (hoặc nhân xơ tử cung) thì tùy thuộc vào kích thước của khối u xơ mà thời gian sử dụng có thể là từ 3-6 tháng. Tuy nhiên Vương Bảo Phụ là 1 giải pháp từ thảo dược rất an toàn và hiệu quả, sẽ giúp bạn hạn chế được nguy cơ phải can thiệp phẫu thuật.

Để đặt mua Vương Bảo Phụ, bạn có thể truy cập vào link sau để xem hướng dẫn cụ thể chị nhé: http://vuongbaophu.vn/huong-dan-mua-hang.

Nếu cần được tư vấn thêm về tình trạng của mình, bạn có thể gọi tới tổng đài 1800 1208 (miễn cước gọi) để được chuyên gia giải đáp nhé!

- Với mức kích thước 54 *75 mm thì khối u buồng trứng đã khá to rồi, Tuy nhiên kích thước không phải là yếu tố duy nhất quyết định đến việc nên hay không nên phẫu thuật bạn nhé! 

- Việc lựa chọn phương pháp điều trị như thế nào cho bệnh nhân U nang buồng trứng phụ thuộc nhiều vào bản chất khối u, mức độ gây nên các triệu chứng cho người bệnh và yếu tố tuổi tác nữa. Do đó, trong trường hợp của bạn để được tư vấn kỹ hơn và giúp bạn lựa chọn phương pháp điều trị hợp lý chị có thể gọi tới tổng đài 1800 1208 (miễn cước gọi) để được các chuyên gia giải đáp thêm nhé!

- Vương Bảo Phụ với thành phần từ cây Náng hoa trắng và Thanh hao hoa vàng có hoạt tính kháng tế bào khối u rất mạnh và đặc biết có ái lực cao đối với tế bào u xơ tử cung. Do đó, sau thời gian sử dụng từ 3-6 tháng bệnh nhân sẽ thấy kích thước khối u teo nhỏ lại trên siêu âm.

- Đây là sản phẩm có nguồn gốc 100% từ thảo dược và có hoạt tính tác dụng chọn lọc (nghĩa là chỉ tác dụng trên tế bào khối u, không tác dụng trên tế bào thường) nên hầu như không gây tác dụng phụ, rất an toàn và lành tính nên bệnh nhân có thể yên tâm sử dụng.

- Người bệnh cần tư vấn thêm có thể gọi tới số 1800 1208 (miễn cước gọi) để được chuyên gia tư vấn nhé

 

cap-phep.jpg

2 lý do để bạn chọn Vương Bảo Phụ

1  Giúp giảm nhanh kích thước u xơ tử cung, u nang buồng trứng

Thành phần có trong Vương Bảo Phụ không chỉ tấn công trực tiếp lên tế bào khối u mà còn cắt đứt đường dẫn truyền tín hiệu tăng sản của chúng. Nhờ đó giúp giảm nhanh kích thước u xơ, u nang

2  Giúp ngăn ngừa tái phát hiệu quả

Khi sử dụng Vương Bảo Phụ,  nguy cơ tái phát sẽ được giảm thiểu tối đa. Bởi đường dẫn truyền tín hiệu tăng sản tế bào khối u đã bị cắt đứt

 

Hướng dẫn 3 cách mua (da cam).svg

 

Bình luận

Kết nối Zalo

Hãy điền thắc mắc của bạn


Cho mọi người biết bí quyết của bạn

(word, pdf,...)
(jpg, png,...)
tổng đài