Ăn gì khi bị lạc nội mạc tử cung

Một chế độ ăn uống lành mạnh không chỉ tốt đối với sức khỏe nói chung, mà còn rất quan trọng đối với một số chứng bệnh đặc biệt, trong đó có lạc nội mạc tử cung. Lạc nội mạc tử cung có thể đáp ứng với các loại chế độ ăn kiêng và thực phẩm khác nhau. Phần lớn là từ kinh nghiệm  người bệnh chia sẻ và cả những nghiên cứu cho thấy rằng một số loại thực phẩm có thể giúp làm giảm các triệu chứng lạc nội mạc tử cung, và một số thực phẩm có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng. Hãy xem những danh sách thực phẩm nên và không nên ăn khi bị lạc nội mạc tử cung.

Trước tiên, điều quan trọng cần nhớ là không có nguyên nhân chính xác gây ra lạc nội mạc tử cung, vì vậy không có cách nào để ngăn chặn nó xảy ra. Estrogen có liên quan đến lạc nội mạc tử cung, vì có vấn đề về hệ thống miễn dịch và chế độ ăn uống là một cách giúp giảm nồng độ estrogen, tăng cường hệ miễn dịch và giảm viêm (phản ứng miễn dịch). Nếu bạn bị lạc nội mạc tử cung, hãy nói chuyện với bác sĩ về chế độ ăn uống của bạn và liệu những thay đổi chế độ ăn uống có thể là một lựa chọn cho bạn.

Lạc nội mạc tử cung nên ăn gì?

lạc nội mặc tử cung nên ăn gì?

Một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh nên bao gồm rau và trái cây, cá, thịt nạc hoặc thịt gia cầm, các loại đậu, chất béo và dầu lành mạnh, các loại hạt/ ngũ cốc nguyên hạt và sữa ít béo. Đồ ăn vặt hoặc đồ ngọt nên được tiêu thụ một cách hạn chế nếu có, tương tự với rượu hoặc caffeine, nếu có thể. Một đề xuất chung nữa là ở đây có thể kê ra như sau:

 • Rau: 4-5 phần mỗi ngày
 • Trái cây: 1-2 phần mỗi ngày
 • Cá hoặc hải sản: 3-5 phần mỗi tuần
 • Thịt nạc / thịt gà: 3-5 phần mỗi tuần
 • Đậu: 2-4 phần mỗi tuần
 • Thịt đỏ: 1-2 phần mỗi tuần
 • Dầu ép lạnh tốt cho sức khỏe (EVOO, hạt cải dầu, v.v.): 2-4 phần mỗi ngày
 • Các loại hạt / ngũ cốc: 1-2 phần mỗi ngày
 • Ngũ cốc nguyên hạt (không chứa gluten nếu bạn không ăn gluten): 3-5 phần mỗi ngày
 • Sữa ít béo (hoặc thay thế sữa): 3 phần mỗi ngày
 • Đồ ăn vặt, cafein, rượu: 1-2 phần mỗi tuần

Lạc nội mạc tử cung nên bổ sung vitamin như nào?

Vitamin nên được bổ sung theo chỉ định của bác sĩ, tuy nhiên bạn cũng có thể tham khảo để bổ sung vitamin dưới đây:

Bổ sung Vitamin A, C và E

Bổ sung Vitamin A, C và E 1

Những người bị lạc nội mạc tử cung có xu hướng có lượng Vitamin A, C và E thấp hơn, vì vậy nhiều loại rau và trái cây có thể giúp bổ sung các chất dinh dưỡng này vào chế độ ăn uống của bạn. Chúng cũng chứa các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Thực phẩm cần bổ sung bao gồm các loại rau lá sẫm màu như cải xoăn hoặc rau bina, cà rốt, đậu Hà Lan, anh đào, quả việt quất, dâu tây, táo và lê.

Bổ sung Axit béo omega-3

Axit béo omega-3 có đặc tính chống viêm và nghiên cứu cho thấy chúng cũng có thể giúp bảo vệ chống lại các triệu chứng lạc nội mạc tử cung. Cá và thịt nạc là nguồn cung cấp protein và axit béo omega-3 tốt. Các loại thực phẩm để lựa chọn bao gồm cá hồi hoang dã Alaska, cá tuyết, thịt gà không da và thịt nạc ăn cỏ. Nếu bạn không ăn thịt, đậu hoặc các loại đậu cũng là nguồn protein, axit folic, magiê và kali tuyệt vời; các loại hạt và hạt là nguồn tốt của các axit béo. Bổ sung omega-3 cũng có thể được mua tại nhà thuốc hoặc cửa hàng thực phẩm sức khỏe, nếu bạn không ăn cá.
Chất béo lành mạnh có hàm lượng chất béo bão hòa thấp hơn và tỷ lệ omega-3 và omega-6 cao hơn, có thể giúp giảm viêm liên quan đến lạc nội mạc tử cung. Điều này bao gồm các chất béo như dầu hạt lanh, dầu canola và dầu đậu nành.

Bị lạc nội mạc tử cung kiêng ăn gì? – Giảm nồng độ estrogen

Giảm nồng độ estrogen đã được chứng minh là giúp giảm thiểu các triệu chứng lạc nội mạc tử cung. Chất xơ có thể giúp giảm mức độ này, cùng với việc cung cấp chất chống oxy hóa và đặc tính chống viêm. Rượu và caffeine có thể làm tăng nồng độ estrogen, vì vậy tốt nhất là giảm thiểu tiêu thụ những chất này.

Nếu bạn đang dùng thuốc để giúp giảm mức estrogen để giúp điều trị lạc nội mạc tử cung, bạn có thể muốn nói chuyện với bác sĩ về nguy cơ mắc bệnh loãng xương. Bạn có thể cần tăng tiêu thụ thực phẩm giàu canxi như hạnh nhân, bông cải xanh, cá mòi, đậu phụ, đậu nành và rau bina. Bạn cũng nên bổ sung canxi bằng vitamin D.

Xem thêm: Lạc nội mạc tử cung cần kiêng ăn gì?

Kết

Một chế độ ăn uống lành mạnh giàu trái cây và rau quả, với thịt nạc và chất béo bão hòa thấp có thể giúp cải thiện sức khỏe tổng thể và có thể giúp giảm thiểu một số triệu chứng lạc nội mạc tử cung, nhưng không phải là cách chữa trị, điều trị hoặc biện pháp phòng ngừa khi sử dụng một mình. Nếu bạn đang suy nghĩ về việc thực hiện một số thay đổi chế độ ăn uống, hãy nói chuyện với bác sĩ để đảm bảo rằng điều này an toàn và phù hợp với bạn, đặc biệt là nếu bạn có bất kỳ sự thiếu hụt chất dinh dưỡng nào, tiền sử rối loạn ăn uống hoặc ăn uống không điều độ, hoặc bất kỳ điều kiện y tế nào khác .

 

 

Đăng bởi: vuongbaophu.vn

Tư vấn trực tuyến

Dược sĩ Bích Phượng

Gửi tin nhắn

Nhắn tin ngay

Dược sĩ Thu Hiền

Gửi tin nhắn

Nhắn tin ngay

Dược sĩ Phương Anh

Gửi tin nhắn

Nhắn tin ngay

Dược sĩ Thúy Nga

Gửi tin nhắn

Nhắn tin ngay

HÃY ĐIỀN THẮC MẮC CỦA BẠN