Bệnh u nang buồng trứng lành tính

U nang buồng trứng là bệnh thường gặp của phụ nữ, trong đó 90% là u nang buồng trứng lành tính. U nang buồng trứng lành tính thường không gây nguy hiểm tới sức khỏe của chị em phụ nữ và rất ít khi phát triển thành u nang ác tính.

Bệnh u nang buồng trứng lành tính 1

U nang buồng trứng lành tính

U nang buồng trứng lành tính là dạng u nang thường gặp nhất ở người phụ nữ chiếm đến trên 80% u buồng trứng, U nang buồng trứng lành tính là các nang có vỏ bọc bên ngoài và bên trong chủ yếu là dịch u nang. U nang thường phát sinh sinh từ các cấu trúc bình thường của buồng trứng hoặc từ những di tích phôi thai của buồng trứng. U nang lành tính thường gặp nhất ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.

Có hai loại u nang buồng trứng lành tính là:

 • U nang cơ năng: Là do rối loạn chức phận của buồng trứng, không có tôn thương giải phẫu nào. Đó là những nang nhỏ, vỏ móng, chứa toàn nước, chỉ xảy ra ở những phụ nữ còn hành kinh và u nang này có thể tự mất đi sau vài vòng kinh
 • U nang thực thể: Là những nang hình thành do sự bất thường về cấu trúc giải phẫu của buồng trứng. Trong nang có thể chứa dịch nhày, thành nang thưòmg dày, trong chứa dịch nhày hoặc đôi khi lại chứa nhừng tô chức xương, răng, tuyến băng. U nang này thường được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật

Đặc điểm chung của u nang buồng trứng lành tính

U nang buồng trứng lành tính không nguy hiểm chỉ làm chậm quá trình sinh sản do các nang dễ bị vướng vào u, làm chậm quá trình rụng. Các loại u nang lành tính thường có những đặc điểm chung sau:

 • Đối với u lành tính thì u chỉ xuất hiện trên một buồng trứng
 • U nang buồng trứng lành tính sẽ tự vỡ hoặc teo sau vài tháng.
 • Đường kính u nang không quá 7cm
 • Trong trường hợp chưa vỡ và tổn thương, u sẽ giống như một cục dịch dính với nhau, không màu
 • U lành tính thường là dạng di động không bám dính chặt trên buồng trứng
 • Khối u lành tính có chứa dịch và vỏ thường láng mịn

Điều trị u nang buồng trứng lành tính

U nang buồng trứng lành tính thường tự teo nhỏ và biến mất sau vài tháng vòng kinh tuy nhiên nếu qua theo dõi thấy u nang không teo nhỏ mà kích thước phát triển thêm thì bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp điều trị thích hợp theo từng loại u nang và mức độ kích thước của u nang:

Điều trị nội khoa: các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giúp người bệnh thúc đẩy u nang tự nhanh già để teo hoặc vỡ đi

Điều trị ngoại khoa: bác sĩ sẽ phải phẫu thuật cắt u nang, có thể là bóc tách bảo toàn buồng trứng hoặc cắt đi toàn bộ buồng trứng, tùy thuộc vào nguyện vọng của người bệnh. Bóc tách giúp giữ được khả năng sinh con nhưng lại dễ có nguy cơ tái phát bệnh.. Đối với phụ nữ lớn tuổi (đã có đủ con, hay sau tuổi mãn kinh) bác sĩ sẽ áp dụng khuynh hướng cắt bỏ khối u lẫn buồng trứng tử cung và phần phụ còn lại.

Phòng ngừa u nang buồng trứng lành tính cho phụ nữ

 • Vệ sinh cơ quan sinh dục cẩn thận và sạch sẽ, đúng cách;
 • Tập thể dục để cơ thể khỏe mạnh;
 • Thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý, tránh béo phì;
 • Kiểm tra cơ quan sinh dục và vùng chậu định kỳ để đảm bảo phát hiện, chẩn đoán và chữa trị kịp thời;
 • Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt hằng tháng, báo cho bác sĩ nếu có các bất thường đối với chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

Khi thấy các triệu chứng nghi ngờ là u nang buồng trứng người bệnh cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa, bệnh viện để được thăm khám và đưa ra kết luận chính xác từ đó chọn lựa phương pháp điều trị hợp lý nhất

Đăng bởi: vuongbaophu.vn

Tư vấn trực tuyến

Dược sĩ Bích Phượng

Gửi tin nhắn

Nhắn tin ngay

Dược sĩ Thu Hiền

Gửi tin nhắn

Nhắn tin ngay

Dược sĩ Phương Anh

Gửi tin nhắn

Nhắn tin ngay

Dược sĩ Thúy Nga

Gửi tin nhắn

Nhắn tin ngay

HÃY ĐIỀN THẮC MẮC CỦA BẠN