Toàn bộ kiến thức tổng quan về căn bệnh u xơ tử cung phụ nữ cần biết

U xơ tử cung là căn bệnh có tỷ lệ mắc lên tới 30% ở phụ nữ thuộc nhiều độ tuổi khác nhau, đặc biệt là phụ nữ từ 30 – 50 tuổi. Vậy bệnh u xơ tử cung là gì? Bệnh có ảnh hưởng như thế nào? Và làm sao để điều trị triệt để bệnh an toàn?...  Mời chị đọc bài viết để có lời giải đáp cụ thể:

hỏi đáp u xơ tử cung
Giải đáp các câu hỏi thường hỏi nhất về u nang buồng trứng

1. U xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung là những khối u xơ lành tính tăng trưởng của mô cơ tử cung.

U xơ tử cung có thể dao động về số lượng và kích thước, nó có thể là một hoặc nhiều u, kích thước các khối u xơ từ rất nhỏ đến rất lớn. Nếu:

 • Khối u xơ có kích thước nhỏ hơn 3 cm (<3 cm), tổ chức xơ nhỏ hơn và rõ giới hạn thì được gọi là nhân xơ. Trong tử cung có nhiều khối nhân xơ tử cung thì được gọi là đa nhân xơ tử cung. Như vậy, đa nhân xơ tử cung là bệnh nhân xơ tử cung xuất hiện nhiều khối nhân xơ với số lượng nhiều, dày đặc hơn bình thường.
 • Khối u xơ có thích thước lớn hơn 3 cm (> 3cm), làm thay đổi hình dạng tử cung được gọi là u xơ tử cung. Trong tử cung có nhiều khối u xơ tử cung được gọi là đa xơ tử cung. Như vậy, đa xơ tử cung là bệnh u xơ tử cung xuất hiện với số lượng nhiều, dày đặc hơn bình thường.
hình-anh-khoi-u-xo-duoc-boc-tach
Hình ảnh cận cảnh các khối u xơ tử cung đã được phẫu thuật bóc tách

Qua đây có thể thấy về mặt bản chất thì u xơ tử cung và nhân xơ tử cung không khác nhau, tuy nhiên nó khác nhau về sự thể hiện trên thực thể tử cung. U xơ thường gây biến dạng tử cung hơn so với Nhân xơ, còn lại không có sự khác biệt đáng kể, chúng đều xuất phát từ những tế bào bị xơ hóa. Nhiều chuyên gia vẫn thường coi 2 khối u và nhân xơ này là một.

Một số nhân xơ tử cung nhỏ có thể phát triển kích cỡ thành u xơ tử cung khi nồng độ hooc môn estrogen tăng cao.

2. Có mấy loại u xơ tử cung?

Tùy thuộc vào vị trí khối u xơ hình thành tại tử cung, người bệnh có thể mắc phải một số loại u xơ tử cung phổ biến như:

 • U xơ tử cung nằm dưới thanh mạc tử cung
 • U xơ tử cung nằm dưới niêm mạc
 • U xơ tử cung nằm trong lớp cơ tử cung
 • Cuống u xơ tử cung ở bên trong hoặc bên ngoài tử cung
 • U xơ dưới phúc mạch
 • U xơ cơ tại eo tử cung
 • U xơ ở cổ tử cung
các loại u xơ tử cung
Các vị trí u xơ tử cung thường gặp

3. Bệnh u xơ tử cung có nguy hiểm không?

U xơ tử cung thường là dạng bệnh lành tính ít chuyển biến sang ung thư vì vậy không gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng.

Tuy nhiên, nếu bệnh không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều các biến chứng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống, sức khỏe sinh sản, thậm trí là đe dọa tính mạng con người.

u xơ tử cung ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống
U xơ tử cung gây ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng cuộc sống, sức khỏe sinh sản và đe dọa tính mạng

4. U xơ tử cung có ảnh hưởng đến sinh sản?

U xơ tử cung gây ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản hay không phụ thuộc nhiều vào kích thước khối u xơ và vị trí khối u xơ.

4.1. U xơ tử cung có vô sinh không?

Nhiều người bệnh đặt ra câu hỏi: “u xơ tử cung có gây vô sinh không?. Theo nhiều nghiên cứu ước tính u xơ tử cung có thể gây từ 5 – 10% ca vô sinh. Nguyên nhân là do khả năng thụ thai của người mắc bệnh suy giảm đáng kể.

 • Khi khối u xơ phát triển sẽ làm thay đổi lớp niêm mạc tử cung khiến cho trứng đã thụ tinh gặp khó khăn khi làm tổ và phát triển trong lòng tử cung.
 • Hoặc trong trường hợp u xơ kích thước lớn ở cổ tử cung hoặc vòi tử cung là nguyên nhân cản trở tinh trùng gặp trứng để thụ tinh.

4.2. U xơ tử cung có mang thai và sinh con được không?

kha-nang-mang-thai-phu-thuoc-vao-kich-thuoc-va-triue-chung-u-xo-tu-cung
Khả năng mang thai và sinh con phụ thuộc vào kích thước khối u và triệu chứng u xơ tử cung gây ảnh hưởng

Mắc u xơ tử cung vẫn có thể mang thai bình thường được trong trường hợp:

Nếu khối u nhỏ hơn 5 cm

Khi phát hiện bị u xơ tử cung có kích thước nhỏ hơn 5 cm và không có triệu chứng u xơ tử cung điển hình nào thì người bệnh hoàn toàn có thể mang thai được bình thường.

Tuy nhiên, trong quá trình mang thai và sinh con, khối nhân xơ tử ung, u xơ tử cung nhỏ sẽ còn thay đổi về mặt kích thước rất nhiều. Do đó, bệnh nhân mắc u xơ tử cung nhỏ trong suốt quá trình mang thai cần được theo dõi chặt chẽ sự phát triển của khối u xơ, từ đó có biện pháp điều trị kịp thời.

 Sau khi sinh nở một thời gian, bệnh nhân có thể thực hiện các phương pháp điều trị u xơ tử cung để tiêu diệt khối u xơ.

Nếu khối u xơ trên 5cm, hoặc khối u nhỏ hơn 5cm nhưng lại có nhiều triệu chứng biến chứng

Trong trường hợp này, bệnh nhân cần điều trị mổ bóc tách khối u xơ trước khi mang thai.

Nếu sau khi làm các xét nghiệm chuẩn đoán chỉ cần bóc tách loại bỏ khối u xơ và đảm bảo tử cung vẫn được giữ lại thì người bệnh vẫn có thể mang thai bình thường sau 1 năm kể từ ngày thực hiện mổ bóc tách.

Lưu ý không nên mang thai quá sớm bởi sau mổ tử cung còn chưa bình phục mang thai sẽ sảy ra nhiều nguy cơ sảy hỏng.

4.3. Bị u xơ tử cung có nên mang thai và sinh con?

Khi phát hiện bị u xơ tử cung, chị nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi có kế hoạch mang thai và sinh con. Tùy thuộc vào vị trí khối u xơ, kích thước khối u xơ, tình trạng sức khỏe và mong muốn mang thai của người bệnh, các bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên chính xác nhất cho chị.

5. Bị u xơ tử cung khi mang thai có ảnh hưởng tới thai nhi không?

Khi mang thai khối u xơ sẽ có nhiều thay đổi lớn về tình trạng, kích thước và vị trí. Cụ thể như:

 • Các khối u sẽ mềm hơn ảnh hưởng đến quá trình sinh nở của chị em: Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra, u ở phụ nữ mang thai sẽ mềm hơn so với u ở phụ nữ không mang thai. Khi khối u mềm sẽ dễ dàng bị ép dẹp lại. Trong trường hợp khối u ở bị trí thấp thì có thể ảnh hưởng đến việc sinh nở của chị em.
 • Kích thước khối u sẽ tăng lên nhiều: Khi mang thai kích thước khối u tăng lên nhiều do các cơ sợi tăng sinh. Tuy nhiên, sau khi sinh con xong, những u này sẽ nhỏ lại như kích thước ban đầu. Do vậy, nhiều trường hợp bệnh nhân bị u xơ tử cung không có biểu hiện và chỉ được phát hiện trong giai đoạn mang thai do kích thước khối u tăng lên.
 • Vị trí của các u xơ có thể bị thay đổi: Trong giai đoạn mang thai những khối u dưới phúc mạc thường bị đẩy lên vùng ổ bụng hoặc chui vào túi cùng Douglas...

Chính vì sự thay đổi của khối u xơ, theo các bác sỹ phụ khoa cho rằng: phụ nữ khi mang thai bị u xơ tử cung có ảnh hưởng ít nhiều đến thai nhi cũng khiến mẹ dễ bị sảy thai và sinh non.

mang-thai-bi-u-xo-tu-cung-anh-huong-den-thai-nhi
Mang thai bị u xơ tử cung ảnh hưởng ít nhiều đến thai nhi và cơ thể mẹ

Khi bị u xơ tử cung khi mang thai, để hạn chế tình trạng sảy thai và sinh non chị nên nghỉ ngơi dưỡng thai thật nhiều; cùng với đó là chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đồng thời, chị nên xin chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa về việc sử dụng thuốc co bóp tử cung.

Giai đoạn mang thai có thể phát sinh nhiều bệnh gây nguy hiểm cho cả chị và em bé. Chính vì vậy, chị cần đi siêu âm, thăm khám thường xuyên để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

6. U xơ tử cung có quan hệ được không?

Thông thường, khi quan hệ dương vật sẽ kích thích vào cổ tử cung.

Nếu khối u có kích thước rất nhỏ thì không có nhiều ảnh hưởng gì lớn. Các triệu chứng mà chị em có thể gặp là rối loạn kinh nguyệt, khí hư ra nhiều, thời gian kinh kéo dài hơn bình thường, có thể bị đau bụng do tử cung co bóp mạnh…

u-xo-tu-cung-co-nen-quan-he-khong
Bị u xơ tử cung chị em thường né tránh chuyện “chăn gối” vì gặp phải các triệu chứng u xơ tử cung

Khi để các u xơ lớn lên và không được phát hiện và điều trị kịp thời, nó có thể ép vào xương chậu gây cảm giác đau, gây chảy máu vùng kín, tiểu nhiều và liên tục…. Khi đó, nhiều chị em thường né tránh chuyện “chăn gối” vì gặp phải các triệu chứng u xơ tử cung gây ảnh hưởng lớn tới tình hình sức khỏe.

7. U xơ tử cung có lây không?

Trên thực tế, bệnh u xơ tử cung có lây, tuy nhiên, u xơ tử cung không lây qua đường tình dục như một số căn bệnh  phụ khoa khác, mà bệnh này sẽ lây qua di truyền.

Có nghĩa là nếu mẹ hoặc bà của bạn từng có tiền sử bị u xơ tử cung thì bạn cũng có nguy cơ cao mắc phải căn bệnh này.

U xơ tử cung có lây truyền không
Di truyền là một trong những yếu tố nguy cơ gây mắc u xơ tử cung

8. Ai dễ mắc u xơ tử cung?

U xơ tử cung có thể gặp ở bất cứ người phụ nữ nào đã từng quan hệ tình dục, tuy nhiên thống kê cho thấy phụ nữ trong độ tuổi sinh sản đặc biệt là từ 30-40 có nguy cơ mắc u xơ tử cung cao nhất.

đối tượng mắc u xơ tử cung
Đối tượng mắc u xơ tử cung

Những đối tượng dễ mắc u xơ tử cung:

 • Di truyền: Những phụ nữ có thành viên trong gia đình từng bị u xơ tử cung sẽ có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn 3 lần so với những phụ nữ khác.
 • Béo phì: Chị em bị thừa cân, béo phì có nguy cơ bị u xơ tử cung gấp 2 – 3 lần bình thường.
 • Thói quen ăn uống: Những phụ nữ ăn nhiều thịt đỏ và thịt đùi dễ bị u xơ tử cung.
 • Ngoài ra, những người bị tăng huyết áp, phá thai nhiều lần, có kinh sớm (trước tuổi 12)… cũng có nhiều nguy cơ bị mắc u xơ tử cung.

9. U xơ tử cung có chữa khỏi triệt để được không?

U xơ tử cung có thể chữa triệt để được. Tùy vào vị trí khối u xơ, kích thước khối u xơ, và mong muốn sinh sản của bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp điều trị u xơ tử cung phù hợp nhằm ức chế sự phát triển hoặc tiêu diệt khối u.

Một số cách điều trị u xơ tử cung hiện nay bao gồm:

 • Điều trị theo y học hiện đại: sử dụng thuốc, phẫu thuật – mổ, điều trị bằng phương pháp tắc mạch
 • Điều trị theo đông nam y: điều trị theo kinh nghiệm dân gian, sử dụng các bài thuốc nam, thuốc đông y

Để chữa khỏi u xơ tử cung hoàn toàn, người bệnh được khuyên là nên tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ, kết hợp với các phương pháp hỗ trợ điều trị từ thảo dược.

10. U xơ tử cung nên uống thuốc gì?

Bệnh nhân u xơ tử cung có thể sử dụng uống thuốc tây y, thuốc nam hoặc các bài thuốc đông y

Thông thường, nếu kích thước nhỏ hơn 5 cm thường được chỉ định sử dụng thuốc uống hoặc thuốc tiêm để làm teo nhỏ khối u. Thuốc có tác dụng làm teo nhỏ khối u ngăn chặn khối u phát triển và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bệnh.

thuoc-chua-u-xo-tu-cung
Thuốc tây y chữa trị u xơ tử cung

Một số nhóm thuốc điều trị u xơ tử cung như nhóm thuốc Progestins tổng hợp, nhóm thuốc ngừa thai phối hợp, nhóm thuốc Chất đồng vận GnRH.

11.  U xơ tử cung có nên mổ (phẫu thuật) không?

Phẫu thuật (mổ) là phương pháp điều trị quan trọng trong điều trị u xơ tử cung. Tùy thuộc vào vị trí khối u, kích thước khối u, tình trạng sức khỏe, mong muốn sinh sản, từ đó bác sĩ sẽ đánh giá và lựa chọn phương pháp điều trị phẫu thuật cho người bệnh.

>>> Phẫu thuật (mổ) u xơ tử cung – Giải đáp toàn tập các vấn đề liên quan

12. U xơ tử cung nên ăn và kiêng ăn gì?

Chế độ dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng hỗ trợ điều trị và phòng tái phát u xơ tử cung hiệu quả cho bệnh nhân.

 • Bệnh nhân u xơ tử cung nên ăn nhiều rau xanh và các loại trái cây; ăn các loại thịt có màu trắng, ngũ cốc nguyên hạt, sữa và các sản phẩm từ sữa, giấm táo, nghệ,… hỗ trợ giảm kích thước khối u xơ.
u-xo-tu-cung-nen-an-nhieu-rau-cu-qua
U xơ tử cung nên ăn nhiều rau xanh và các loại trái cây
 • Ngoài ra, người bệnh nên kiêng ăn một số nhóm thực phẩm, đồ ăn, thức uống khiến khối u xơ dễ phát triển như: các loại thịt đỏ, các loại thực phẩm chứa hàm lượng chất béo cao, đồ uống chứa chất kích thích, muối,…

13. U xơ tử cung có nên uống sữa đậu nành?

Trong thành phần của đậu nành có chứa phytoestrogen - là một loại estrogen thực vật. Đây chính là nguyên nhân mà nhiều người cho rằng uống sữa đậu nành gây ra u xơ tử cung. Nhưng thực chất không phải vậy, estrogen thực vật trong đậu nành không thể nào chứa đủ phytoestrogen gây ra cường estrogen đến độ làm người phụ nữ có u xơ.

sua-dau-nanh-tot-cho-benh-nhan-u-xo-tu-cung
Sữa đậu nành tốt cho bệnh nhân u xơ tử cung

Sữa đậu nành là một chất giàu dinh dưỡng, bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Một số công dụng chính của sữa đậu nành như: làm giảm mỡ máu, giảm huyết áp đối với những người có huyết áp cao và giúp phòng ngừa bệnh ung thư đại tràng…

14. Làm cách nào để phòng tái phát u xơ tử cung?

phòng tái phát u xơ tử cung
Các biện pháp phòng tái phát u xơ tử cung

Sau điều trị u xơ tử cung, người bệnh có nguy cơ tái phát bệnh rất cao. Do đó, để phòng ngừa tái phát người bệnh cần tuân thủ:

 • Sử dụng thuốc sau điều trị theo chỉ định (nếu có)
 • Xây dựng chế độ ăn uống phù hợp, khoa học
 • Chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt điều độ
 • Tâm lý vui vẻ, tránh căng thẳng
 • Thực hiện khám định kỳ để phát hiện sớm khối u tái phát
 • Sử dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ phòng tái phát từ thảo dược

15. Nên sử dụng thực phẩm chức năng nào giúp giảm, phòng ngừa u xơ tử cung trước, trong, sau khi điều trị u xơ tử cung?

Trong quá trình điều trị u xơ tử cung, hay mổ u xơ tử cung khả năng tái phát rất cao. Sử dụng các sản phẩm từ thảo dược tự nhiên hỗ trợ phòng tái phát u xơ là một giải pháp tối ưu, an toàn, hiệu quả.

Nguyên nhân căn nguyên gây nhân xơ, u xơ tử cung  là do việc thiếu hụt progesteron kéo theo dư thừa estrogen. Việc sử dụng thuốc ức chế Estrogen hay phẫu thuật chỉ có tác dụng tạm thời và không giải quyết được căn nguyên bệnh. Chính vì lẽ đó mà bệnh vẫn có nguy cơ tái phát, gia tăng kích thước sau điều trị. 

Hiện nay sử dụng thảo dược được chiết xuất từ thanh hao hoa vàng, náng hoa trắng, trâu thổ, mãng cầu xiêm,... đang được nhiều chuyên gia khuyên dùng sử dụng Vương Bảo Phụ giúp giảm, phòng ngừa bệnh và hỗ trợ điều trị u xơ tử cung.

thuoc-dieu-tri-u-xo-tu-cung
Vương Bảo Phụ hỗ trợ điều trị và phòng tái phát u xơ tử cung

Với sự kết hợp giữa các thảo dược tự nhiên trong Vương Bảo Phụ cho tác dụng hợp đồng giúp giảm và phòng tái phát u xơ tử cung và không cần phẫu thuật hay dùng thuốc ức chế Estrogen:

vai-tro-thanh-phan-vuong-bao-phu
Vai trò thành phần Vương Bảo Phụ

Thành phần Trâu cổ trong Vương Bảo Phụ là một trong những dược liệu hiếm hoi có khả năng kích thích cơ thể tự sản sinh progesteron. Khi progesteron tăng lên, estrogen sẽ tự giảm xuống, cân bằng từ đó được thiết lập lại. Sau một thời gian, cơ thể sẽ dần quen với sự cân bằng mới, tự điều tiết việc sản xuất các hóc môn này mà không còn phụ thuộc vào Trâu Cổ nữa. Sau khi ngừng sử dụng Trâu cổ, cơ thể sẽ không bị mất cân bằng trở lại, nhờ đó giảm thiểu được nguy cơ tái phát tối đa.

Trong sản phẩm Vương Bảo Phụ còn có thành phần có nguồn gốc từ nước Nga là Orthilia secunda. Loài cây này được thế giới mệnh danh là Cỏ phụ nữ nhờ những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại cho riêng phái nữ. Không chỉ hỗ trợ cân bằng nội tiết cho Trâu Cổ, Cỏ phụ nữ còn giúp tăng cường sức khỏe tử cung và buồng trứng, điều hòa kinh nguyệt và làm dịu các cơn đau.

Mãng cầu Xiêm có khả năng chống oxy hóa giúp tái tạo niêm mạc cùng với Hao Thanh vàng có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm, tiêu diệt vi khuẩn giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

Nhờ kết hợp cao Náng hoa trắng với các thành phần phù hợp với phụ nữ trên mà Vương Bảo Phụ đã cho những kết quả đáp ứng rất tốt trên các bệnh nhân mắc u xơ tử cung, u nang buồng trứng. Không chỉ làm giảm kích thước khối u, giảm các cơn đau… mà còn ngăn ngừa tái phát hiệu quả.

Mua Vương Bảo Phụ ở đâu? Xem ngay 3 cách mua Vương Bảo Phụ TẠI ĐÂY

Mọi thắc mắc về sản phẩm Vương Bảo Phụ hỗ trợ điều trị và phòng tái phát u xơ tử cung, mời chị vui lòng gọi về tổng đài 18001208 (miễn cước). Hoặc kết nối Zalo theo số điện thoại: 0968864480 để được dược sĩ tư vấn nhanh nhất.

Lưu ý: Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Không dùng cho phụ nữ có thai và đang cho con bú.

Theo dõi hàng loạt các câu hỏi về u xơ - nhân xơ tử cung khác tại chuyên mục Hỏi đáp u xơ tử cung

Tại sao nên chọn Vương Bảo Phụ thay vì băn khoăn nên phẫu thuật hay không

cap-phep.jpg

1  Giúp giảm nhanh kích thước u xơ tử cung, u nang buồng trứng

Thành phần có trong Vương Bảo Phụ không chỉ tấn công trực tiếp lên tế bào khối u mà còn cắt đứt đường dẫn truyền tín hiệu tăng sản của chúng. Nhờ đó giúp giảm nhanh kích thước u xơ, u nang

2  Giúp ngăn ngừa tái phát hiệu quả

Estrogen vẫn tăng cao trong máu là nguyên nhân chính gây tái phát sau phẫu thuật. Dưới tác dụng của Vương Bảo Phụ, Estrogen được cân bằng một cách tự nhiên...giúp loại trừ nguy cơ tái phát

THÔNG TIN CHO BẠN

- Thời gian khuyên dùng Vương Bảo Phụ: Nhiều bệnh nhân cho đáp ứng rất tốt với Vương Bảo Phụ ngay từ tháng đầu tiên, khối u - nhân xơ giảm rõ rệt và không còn triệu chứng đau. Tuy nhiên, nhìn chung đa phần bệnh nhân nên sử dụng từ 3-6 tháng để đạt hiệu quả cao nhất. Vì không phải ai cũng có cơ địa đáp ứng tốt. Và việc sử dụng đủ liệu trình cũng giúp ngăn ngừa tái phát hiệu quả.

- Chi phí: Giá bán Vương Bảo Phụ tại nhà thuốc (hoặc mua Online) dao động từ 150.000 - 160.000đ. 1 tháng người bệnh sẽ dùng hết 6 hộp, chi phí cho 1 tháng rơi vào khoảng 900.000đ. Chi phí này thấp hơn nhiều so với khoản tiền người bệnh phải chi trả cho việc tái khám nhiều lần. Và cũng thấp hơn so với chi phí phẫu thuật (thậm chí là phẫu thuật nhiều lần do tái phát).

- Kích thước bao nhiêu có thể dùng Vương Bảo Phụ?: Với u xơ tử cung, kích thước khối u trên 80mm thường được khuyên phẫu thuật. Tuy nhiên, ngoại trừ trường hợp được chỉ định phẫu thuật gấp (có thể do có biến chứng nguy hiểm) thì bệnh nhân đều có thể sử dụng Vương Bảo Phụ. Hoặc bệnh nhân cũng có thể sử dụng sau phẫu thuật để dự phòng tái phát.

- Vương Bảo Phụ có tác dụng phụ không?: Bởi sản phẩm có nguồn gốc 100% từ thảo dược và có hoạt tính tác dụng chọn lọc (nghĩa là chỉ tác dụng trên tế bào khối u, không tác dụng trên tế bào thường) nên hầu như không gây tác dụng phụ, rất an toàn và lành tính nên bệnh nhân có thể yên tâm sử dụng. Tuy nhiên phụ nữ có thai và cho con bú không dùng được, chỉ khi cai sữa xong bệnh nhân mới nên dùng.

Nếu cần tư vấn thêm, bạn có thể gửi phiếu siêu âm cho chuyên gia qua số Zalo 0968 864 480 . Hoặc gọi đến tổng đài 1800 1208 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn.

danh sach diem ban.svg

Kết Nối Zalo để được tư vấn

Hoặc nhận tư vấn qua tổng đài

Các câu hỏi thường gặp

Chào chị, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi "Nhân xơ tử cung nhỏ có thể tự biến mất được không?", với câu hỏi của chị chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Nhân xơ có kích thước nhỏ, thường không gây ra nhiều triệu chứng lâm sàng, vì vậy mà người bệnh thường khó phát hiện được bệnh từ sớm.

Tuy nhiên, nhân xơ tử cung nhỏ không thể tự biến mất. Trong một số trường hợp nhân xơ có thể phát triển chậm và không thể hiện biểu hiện gì ra bên ngoài; nhưng phần lớn là sau một thời gian khối nhân xơ sẽ lớn dần, đến một kích thước nhất định gọi là u xơ tử cung.

Vậy khi nào nhân xơ tử cung có thể phát triển thành u xơ tử cung?

Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, một số nhân xơ tử cung nhỏ có thể phát triển kích cỡ thành u xơ tử cung khi nồng độ hooc môn estrogen tăng cao và ngược lại khi hooc môn estrogen giảm mạnh.

nhân xơ tử cung phát triển khi nồng độ estrogen tăng hoặc giảm
Nhân xơ tử cung phát triển khi nồng độ estrogen tăng cao hoặc giảm mạnh

Các thời điểm nồng độ hooc môn estrogen thay đổi mạnh nhất trong cơ thể người phụ nữ như:

 • Phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Lúc này nồng độ estrogen cao hơn đáng kể ở người bình thường, nên nhân xơ phát triển nhanh hơn.
 • Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản đến trước thời kỳ tiền mãn kinh: Đây là giai đoạn nồng độ estrogen suy giảm mạnh, là một trong những yếu tố khiến nhân xơ phát triển nhanh.

>>> Bệnh nhân xơ tử cung có nguy hiểm không?

Hiện nay, có nhiều phương pháp được áp dụng điều trị u xơ tử cung, tuy nhiên sử dụng các thảo dược tự nhiên đang được nhiều chị em phụ nữ tin dùng với ưu điểm an toàn và hiệu quả. Sản phẩm Vương Bảo Phụ đang được nhiều chị em tin dùng.

Câu trả lời câu hỏi "Nhân xơ tử cung có thể tự biến mất không" đã giải đáp đầy đủ thắc mắc của chị. Để gặp dược sỹ tư vấn về bệnh u xơ tử cung – đa nhân xơ tử cung hay mua sản phẩm Vương Bảo Phụmời chị gọi điện đến tổng đài miễn phí cước trong giờ hành chính 18001208 để nhận được sự hỗ trợ miễn phí.

Hy vọng Vương Bảo Phụ đồng hành cùng chị để giảm u xơ tử cung.

Chúc chị sức khỏe!

Chào chị, Sau đây chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi “Mổ u xơ tử cung có quan hệ được không?” của chị như sau:

u xơ tử cung
Sau khi mổ u xơ tử cung từ 2 tuần người bệnh có thể quan hệ trở lại

Người bệnh nên kiêng quan hệ 2 tuần sau khi mổ u xơ tử cung. Sau mổ, chị em cần thời gian hồi phục sức khỏe, lấy lại sự tự tin trong chuyện chăn gối, cũng như tránh được các bệnh viêm nhiễm có thể lây qua đường tình dục khiến bệnh u xơ tử cung ngày càng nặng hơn.

Chỉ nên quan hệ tình dục khi sức khỏe đã ổn định, các bác sĩ khuyến cáo, thời gian quan hệ sau mổ là 4 – 6 tuần. Chính vì thế, chị em không cần lo lắng về vấn đề quan hệ sau khi mổ u xơ tử cung. Khi sức khỏe dần phục hồi, chị em hoàn toàn có thể quan hệ khi cảm thấy cơ thể thoải mái nhất.

Tuy nhiên, mặc dù đã mổ u xơ tử cung, chị em phụ nữ cũng nên lưu ý sử dụng các sản phẩm giúp phòng tránh bệnh tái phát có nguồn gốc từ thiên nhiên. Hiện nay, việc sử dụng các thảo dược tự nhiên đang được nhiều chị em phụ nữ tin dùng với ưu điểm an toàn và hiệu quả. Sản phẩm Vương Bảo Phụ đang được nhiều chị em tin dùng.

>>> Ăn gì, kiêng gì sau khi mổ u xơ tử cung?

Hi vọng với những thông tin hữu ích bên trên có thể giúp bạn giải tỏa phần nào thắc mắc của mình với câu hỏi “Mổ u xơ tử cung có quan hệ được không?” Mời chị gọi về tổng đài 18001208 (miễn cước). Hoặc kết nối Zalo theo số điện thoại 0968864480 để được dược sĩ tư vấn biện pháp điều trị u xơ tử cung, nhân xơ tử cung từ thảo dược.

Vương Bảo Phụ đồng hành cũng chị trong quá trình điều trị u xơ tử cung.

Chúc chị sức khỏe!

Chào chị, Sau đây chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi "Bị u xơ tử cung có nên uống sữa đậu nành?” của chị như sau:

Người bệnh bị xơ tử cung nên uống sữa đậu nành bởi vì thành phần của đậu nành có chứa phytoestrogen - là một loại estrogen thực vật. Nguyên nhân mà nhiều người cho rằng uống sữa đậu nành gây ra u xơ tử cung chính là estrogen. Nhưng thực chất đây là suy nghĩ tiêu cực. Estrogen thực vật trong đậu nành không thể nào chứa đủ phytoestrogen gây ra cường estrogen đến độ làm người phụ nữ có u xơ.

sữa đậu nành
Người bị u xơ tử cung không nên kiêng khem đậu nành, sữa đậu nành hay các chế phẩm từ đậu nành

Sữa đậu nành là một chất giàu dinh dưỡng, bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Một số công dụng chính của sữa đậu nành như: làm giảm mỡ máu, giảm huyết áp đối với những người có huyết áp cao và giúp phòng ngừa bệnh ung thư đại tràng…

Hiện nay, có nhiều phương pháp được áp dụng để điều trị u nang và đa nang buồng trứng, tuy nhiên sử dụng các thảo dược tự nhiên đang được nhiều chị em phụ nữ tin dùng với ưu điểm an toàn và hiệu quả. Sản phẩm Vương Bảo Phụ đang được nhiều chị em tin dùng.

Hi vọng với những thông tin hữu ích bên trên có thể giúp bạn giải tỏa phần nào thắc mắc của mình với câu hỏi "Bị u xơ tử cung có nên uống sữa đậu nành?” Mời chị gọi về tổng đài 18001208 (miễn cước). Hoặc kết nối Zalo theo số điện thoại 0968864480 để được dược sĩ tư vấn biện pháp điều trị u xơ tử cung, nhân xơ tử cung từ thảo dược.

Vương Bảo Phụ đồng hành cũng chị trong quá trình điều trị u xơ tử cung.

Chúc chị sức khỏe!

Chào chị, Sau đây chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi "Bị nhân xơ - u xơ tử cung nên ăn gì và kiêng ăn gì? của chị như sau:

Dinh dưỡng là nhân tố vô cùng quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị cũng như phòng tái phát căn bệnh phụ khoa nhân xơ – u xơ tử cung. Ngoài việc tổng hợp những kiến thức về bệnh, bạn cũng cần nằm lòng những loại thực phẩm nên ăn và kiêng ăn đối với bệnh nhân xơ tử cung - u xơ tử cung. Cụ thể về những thực phẩm ấy như sau

Bệnh nhân u xơ tử cung nên ăn nhiều rau xanh và các loại trái cây; ăn các loại thịt có màu trắng, ngũ cốc nguyên hạt, sữa và các sản phẩm từ sữa, giấm táo, nghệ,… hỗ trợ giảm kích thước khối u xơ.

rau xanh và trái cây tốt cho người bị nhân xơ u xơ tử cung
Rau xanh và trái cây tốt cho người bị bệnh nhân xơ - u xơ tử cung

Ngoài ra, người bệnh nên kiêng ăn một số nhóm thực phẩm, đồ ăn, thức uống khiến khối u xơ dễ phát triển như: các loại thịt đỏ, các loại thực phẩm chứa hàm lượng chất béo cao, đồ uống chứa chất kích thích, muối,

>>> Bị u xơ tử cung có nên uống sữa đậu nành?

Hiện nay, có nhiều phương pháp được áp dụng để điều trị u nang và đa nang buồng trứng, tuy nhiên sử dụng các thảo dược tự nhiên đang được nhiều chị em phụ nữ tin dùng với ưu điểm an toàn và hiệu quả. Sản phẩm Vương Bảo Phụ đang được nhiều chị em tin dùng.

Hi vọng với những thông tin hữu ích bên trên có thể giúp bạn giải tỏa phần nào thắc mắc của mình với câu hỏi "Bị nhân xơ - u xơ tử cung nên ăn gì và kiêng ăn gì?  Mời chị gọi về tổng đài 18001208 (miễn cước). Hoặc kết nối Zalo theo số điện thoại 0968864480 để được dược sĩ tư vấn biện pháp điều trị u xơ tử cung, nhân xơ tử cung từ thảo dược.

Vương Bảo Phụ đồng hành cũng chị trong quá trình điều trị u xơ tử cung.

Chúc chị sức khỏe!

Chào chị, Sau đây chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi "Cắt mổ u xơ tử cung có còn kinh nguyệt và mang thai được không?” của chị như sau:

cắt mổ tử cung có còn kinh nguyệt không
Phẫu thuật cắt mổ u xơ tử cung

Bệnh u xơ tử cung là căn bệnh phụ khoa phổ biến mà bất cứ chị em phụ nữ nào cũng có thể mắc phải. Trong nhiều trường hợp bệnh, bác sĩ y khoa sử dụng phương pháp phẫu thuật để can thiệp thì khả năng cắt bỏ tử cung dù là bán phần hay hoàn toàn là điều hoàn toàn dễ xảy ra.

Việc lựa chọn loại phẫu thuật mổ để bóc tách nhân xơ và bảo tồn tử cung, cũng có thể cắt tử cung bán phần hay hoàn toàn, hoặc chỉ cắt bỏ phần phụ.được lựa chọn sẽ phụ thuộc vào tình trạng và mức độ khối u, số tuổi của bệnh nhân cũng như số con của họ, mong muốn có con tiếp hay không…

Do vậy mà mỗi loại phẫu thuật được chỉ định sẽ ảnh hưởng đến việc có kinh nguyệt sau phẫu thuật khác nhau cụ thể như sau:

Trường hợp được chỉ định bóc tách khối u xơ

Sau phẫu thuật bóc tách u xơ để bảo tồn tử cung, người bệnh vẫn có kinh nguyệt như bình thường, cũng như vẫn có khả năng sinh con bình thường, thường là sau 1 năm phẫu thuật. Tuy nhiên phương pháp này lại có hạn chế là vì để lại các mô lành nên các khối u xơ mới có thể xuất hiện hay còn gọi là nguy cơ tái phát u xơ tử cung. Tỷ lệ tái phát bệnh là khoảng 15%.

Trường hợp chỉ định cắt tử cung

Sau khi phẫu thuật cắt bỏ tử cung nếu loại bỏ toàn bộ cổ tử cung và phần trên của âm đạo, nhưng để lại nguyên vẹn đáy tử cung thì bạn vẫn có kinh nguyệt, có thể sinh con bằng phương pháp mổ lấy thai. Tuy nhiên do có sự thay đổi cấu trúc sẽ kéo theo chức năng nên sẽ gây cản trở đến quá trình sinh con. Có thể sẽ khó có con và quá trình mang thai khó khăn cần sự theo dõi, điều trị nghiêm ngặt.

Do vậy có thể kết luận, nếu bạn được chỉ định phẫu thuật mổ cắt tử cung và vẫn còn mong muốn mang thai thì có thể trao đổi trực tiếp mong muốn của mình với bác sĩ.

Còn trong trường hợp người bệnh đã ở độ tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh hoặc người bệnh đã sinh đủ con không còn mong muốn sinh đẻ,… các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp mổ chữa trị triệt để.

>>> Mổ u xơ tử cung có quan hệ được không?

Bên cạnh việc thực hiện nghiêm chỉnh quá trình điều trị theo phác đồ của bác sĩ chuyên khoa, người bệnh có thể sử dụng các sản phẩm từ tự nhiên để hỗ trợ. Hiện nay, có nhiều phương pháp được áp dụng điều trị u xơ tử cung, tuy nhiên sử dụng các thảo dược tự nhiên đang được nhiều chị em phụ nữ tin dùng với ưu điểm an toàn và hiệu quả. Sản phẩm Vương Bảo Phụ đang được nhiều chị em tin dùng.

Hi vọng với những thông tin hữu ích bên trên có thể giúp bạn giải tỏa phần nào thắc mắc của mình với câu hỏi "Cắt u xơ tử cung có còn kinh nguyệt và mang thai được không?". Mời chị gọi về tổng đài 18001208 (miễn cước). Hoặc kết nối Zalo theo số điện thoại 0968864480 để được dược sĩ tư vấn biện pháp điều trị u xơ tử cung, nhân xơ tử cung từ thảo dược.

Vương Bảo Phụ đồng hành cũng chị trong quá trình điều trị u xơ tử cung.

Chúc chị sức khỏe!

Điểm bán Vương Bảo Phụ
Hotline

Bình luận

Kết nối Zalo

Hãy điền thắc mắc của bạn


tổng đài

Cho mọi người biết bí quyết của bạn

(word, pdf,...)
(jpg, png,...)