Giải đáp 12 câu hỏi phụ nữ hay hỏi về Đa nang buồng trứng

Buồng trứng đa nang là một bệnh lý phụ khoa, có nhiều nang nhỏ không phát triển ở buồng trứng, gây ảnh hưởng nhiều đến khả năng sinh sản của chị em phụ nữ. Vì vậy rất nhiều chị em đều có cùng thắc mắt về bệnh đa nang buồng trứng. Sau đây là giải đáp của chuyên gia về các câu hỏi chị em hỏi về đa nang buồng trứng.

hỏi đáp đa nang buồng trứng
Dược sĩ trả lời các câu hỏi về đa nang buồng trứng

1. Bệnh đa nang buồng trứng (Buồng trứng đa nang) là gì?

Đa nang buồng trứng hay còn gọi là hội chứng Stein-Leventhal, hay buồng trứng đa nang, là một rối loạn nội tiết phổ biến ở nữ giới, được đặc trưng bởi buồng trứng lớn có nhiều nang nhỏ (chỉ phát hiện bằng hình ảnh khi siêu âm).

buồng trứng đa nang
Buồng trứng đa nang

Khi buồng trứng có nhiều các nang nhỏ, do rối loạn nội tiết, mất cân bằng hormone và kháng Insullin. Điều này gây ra nhiều hiện tượng bất thường trong cơ thể chị em phụ nữ. Tất cả các nghiên cứu đều thống nhất miêu tả rằng đa nang buồng trứng là buồng trứng có lớp vỏ dày và chắc bao bọc khiến cho không thể có hiện tượng phóng noãn.

2. Đa nang buồng trứng xuất hiện ở vị trí nào?

Hiện tượng đa nang buồng trứng thường xuất hiện ở cả hai vị trí của buồng trứng trái và buồng trứng phải. Đây là bệnh lý nội tiết nên thường ảnh hưởng cả buồng trứng, chứ không có hiện tượng lây nhiễm từ buồng trứng này sang buồng trứng kia.

3. Đa nang buồng trứng có tự mất được không?

Các nghiên cứu khoa học cho rằng, nếu buồng trứng đa nang ở giai đoạn nhẹ thì có thể cải thiện tình trạng này và bệnh có thể thuyên giảm hoặc khỏi bằng cách thay đổi thói quen sinh hoạt, tập luyện và chế độ dinh dưỡng.

đa nang buồng trứng có thể tự mất đi
Đa nang buồng trứng có thể tự mất đi nếu bạn thay đổi thói quen sinh hoạt, tập luyện và chế độ dinh dưỡng.

Các triệu chứng bệnh buồng trứng đa nang hoàn toàn có thể khỏi nếu bạn kiên trì thay đổi thói quen tập luyện, ăn uống, chế độ dinh dưỡng. Tất nhiên nếu bạn chỉ nằm đợi bệnh khỏi mà vẫn duy trì các thói quen xấu cũ thì bệnh không thể khỏi được, đồng nghĩa với việc buồng trứng có nhiều nang nhỏ không thể biến mất.

4. Buồng trứng có nhiều nang nhỏ có nguy hiểm không?

Hiện tượng buồng trứng có nhiều nang nhỏ gọi là đa nang buồng trứng, nang trứng khó trưởng thành, khó rụng trứng nên chậm có thai. Bệnh không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏengười bệnh mà còn ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của chị em phụ nữ, chậm có thai thậm chí là vô sinh.

Buồng trứng đa nang ảnh hưởng tới cả sức khỏe và sinh sản của phụ nữ
Buồng trứng đa nang ảnh hưởng tới cả sức khỏe và sinh sản của phụ nữ

5. Buồng trứng đa nang có vô sinh không?

Hiện tượng có nhiều nang nhỏ ở buồng chứng là do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể, khiến mức độ hoóc môn sinh dục tăng cao. Sự sản sinh quá mức của hoóc môn sinh dục nam (testoterone) và thiếu hoóc môn sinh dục nữ khiến chị em không có khả năng rụng trứng. Do thiếu lượng hoóc môn sinh sản, hoóc môn sinh dục nam testoterone không thể chuyển hóa thành hoóc môn sinh dục nữ. Như vậy, nang trứng không thể chín và rụng bình thường.

Hơn nữa, đa nang buồng trứng thường xuất hiện ở cả hai bên buồng trứng, do đó mà tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh đa nang buồng trứng bị vô sinh là rất cao. Thực tế ước tính có khoảng từ 8-10% phụ nữ bị bệnh đa nang buồng trứng có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản

Tuy nhiên, không phải cứ mắc bệnh buồng trứng đa nang có thể bị vô sinh, mà chỉ là tỉ lệ vô sinh ở người bị buồng trứng đa nang cao hơn người bình thường và là nguyên nhân gián tiếp gây vô sinh vì vậy cần phải điều trị kịp thời để tỷ lên mang thai cao hơn.

6. Buồng trứng đa nang có kinh nguyệt, mang thai và sinh con được không?

Buồng trứng đa nang là căn bệnh rối loạn chức năng rụng trứng dẫn đến tình trạng khó mang thai. Nhiều trường hợp vô sinh do buồng trứng đa nang nhưng cũng có nhiều chị em may mắn vẫn có con khi được chuẩn đoán mắc căn bệnh này.

Buồng trứng đa nang có mang thai và sinh con được không
Bệnh nhân mắc buồng trứng đa nang vẫn có khả năng mang thai và sinh con

Y học càng phát triển, bệnh nhân bị buồng trứng đa nang sẽ được điều trị bằng phương pháp khác nhau phù hợp với tình trạng bệnh của mỗi chị em. Vì vậy chị đừng quá lo lắng bởi buồng trứng đa nang có thể mang thai một cách tự nhiên.

7. Bị đa nang buồng trứng khi mang thai có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Bị buồng trứng đa nang khi mang thai cả mẹ và thai nhi sẽ phải đối mặt với nhiều nguy hiểm như:

 • Nguy cơ sảy thai cao: nguyên nhân là do ảnh hưởng từ hoóc môn do buồng trứng tiết ra.
 • Nguy cơ tiền sản giật, nhiễm độc thai nghén: thường xuất hiện sau tuần 20 của thai kỳ, do huyết áp, lượng protein tăng cao.
 • Tiểu đường (đái tháo đường) thai kỳ: Nếu không kiểm soát lượng đường vào cơ thể, thai nhi có thể phát triển to bất thường và có nhiều biến chứng.
 • Sinh non và các nguy cơ liên quan: Do các nang trứng phát triển với số lượng lớn sẽ làm xoắn buồng trứng, gây áp lực và chèn ép lên thai nhi. Thai sẽ dễ bị nong dính ra khỏi tử cung và thai có thể bị đẩy ra ngoài

Buồng trứng đa nang khó khăn lắm mới mang thai tự nhiên được, do đó nhiều chị em vô cùng lo lắng cho thai nhi.

đa nang buồng trứng khi mang thai
Đa nang buồng trứng khi mang thai phải làm sao?

Khi phát hiện bị bệnh buồng trứng đa nang khi mang thai, để hạn chế những ảnh hưởng tới cả mẹ và bé, chị cần:

 • Thường xuyên đi khám thai và quản lý thai đầy đủ để biết tình hình cụ thể để sớm có sự can thiệp của bác sĩ
 • Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý. Chị em nên bổ sung acid folic và vitamin B12 giúp thai khỏe mạnh và ổn định giúp phòng tránh sảy thai. Bệnh cạnh đó cần ăn đủ chất đạm, tinh bột, chất béo và vitamin, khoáng chất trong đó chất đạm nên tăng cường nhiều hơn để thai nhi phát triển tốt. Mẹ bầu cũng cần lưu ý uống thuốc đầy đủ: sắt, canxi, vitamin tổng hợp để phòng thiếu sắt, thiếu canxi và giúp cơ thể khỏe mạnh, không bị nghén.
 • Vận động khoa học để thai nhi phát triển bình thường, khỏe mạnh.
 • Sử dụng hỗ trợ nội tiết tố nhau thai (không quá 16 tuần đầu). Nhau thai và hoàng thể tiết ra hCG, chất này có trong 12-16 tuần đầu thai nghén.

8. Bệnh buồng trứng đa nang có chữa khỏi hoàn toàn được không?

Bệnh buồng trúng đa nang hoàn toàn có thể chữa khỏi được nếu phát hiện bệnh điều trị kịp thời, điều trị đúng cách. Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và mong muốn của người bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bệnh đa nang buồng trứng phù hợp và đạt hiệu quả cao nhất.

Mục đích của điều trị đa nang buồng trứng là gây phóng noãn với 2 phương pháp điều trị chính là Nội khoa (dùng thuốc) và Ngoại khoa (phẫu thuật).

Trong đó biện pháp dùng thuốc kích thích phóng noãn phù hợp với những bệnh nhân chưa muốn có thai. Các thuốc này giúp nang trứng phát triển to lên, vỡ ra và phóng noãn. Khả năng thành công tùy thuộc vào độ dày của vỏ buồng trứng và mức độ đáp ứng của từng người. Bệnh nhân có thể mang thai trong quá trình điều trị. Vì vậy cần áp dụng các biện pháp phòng tránh, trừ việc dùng thuốc tránh thai.

Buồng trứng đa nang có thể hoàn toàn khỏi được mà không nhờ phương pháp điều trị nào, điều quan trọng nhất là chị em phụ nữ cần theo dõi tình trạng sức khỏe của mình để phát hiện sớm nhất để có hướng điều trị tốt nhất.

9. Buồng trứng đa nang nên uống thuốc gì?

Hiện nay Tây y điều trị Buồng trứng đa nang chủ yếu bằng thuốc và can thiệp ngoại khoa bằng kỹ thuật mổ nội soi.

đa nang buồng trứng uống thuốc gì?
Đa nang buồng trứng uống thuốc gì?

Thuốc được dùng trong điều trị buồng trứng đa nang:

 • Chữa kinh nguyệt không đều: dùng thuốc ngừa thai chỉ có thành phần progestogen. Thuốc ngừa thai giúp điều hoà kinh nguyệt, đồng thời cải thiện làn da và làm giảm tình trạng mọc lông rậm ở chị em buồng trứng đa nang.
 • Kích thích rụng trứng: Các loại thuốc kích trứng thường dùng là Clomiphene, Metformin hay tiêm Puregon. Trên thị trường có thể kể đến các loại thuốc Duinum, Ovophene, Serophene, Clomid, Profertil…

Trong quá trình dùng thuốc, bác sĩ sẽ theo dõi phát triển nang noãn bằng đầu dò âm đạo hoặc que thử phóng noãn dùng nước tiểu.

Ngoài ra, bệnh nhân còn được chỉ định sử dụng một số thuốc giảm triệu chứng như:

 • Giảm râu tóc mọc rậm, rụng tóc, ngăn chặn hormone nam: Co-cyprindiol, Dianette, Marvelon và Yasmin, Cyproterone acetate, Spironolactone, Flutamide, Finasteride…
 • Trị tiểu đường: Một số trường hợp cần thiết, bác sĩ sẽ cho người bệnh sử dụng thuốc chữa trị bệnh tiểu đường để kiểm soát sự sản xuất của insulin, giúp đường huyết ổn định.

Lưu ý khi uống thuốc điều trị buồng trứng đa nang:

Trong quá trình điều trị buồng trứng đa nang uống thuốc, chị em cần kết hợp với thay đổi lối sống, thói quen, tập luyện thể thao, giảm cân, điều này rất quan trọng trong chữa trị buồng trứng đa nang.

Luôn giữ cho tâm trạng thoải mái, tránh stress, căng thẳng, gây ảnh hưởng đến nội tiết tố cơ thể.

10. Buồng trứng đa nang nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Những thực phẩm tốt cho bệnh nhân bị buồng trứng đa nang:

 • Thực phẩm giàu sắt: Thịt bò, thịt cừu, thịt lợn nạc, thịt gà bỏ da, cá, sò, trai, ngũ cốc đặc biệt là yến mạch, lúa mạch, cải xoang, rau bina, cải xoăn, các loại đậu đỗ, vừng, hạt hạnh nhân, lòng đỏ trứng. Nên ăn thịt cá nạc mỗi tuần từ 2-3 lần, giúp bổ sung máu cho cơ thể rất tốt cho phụ nữ mắc bệnh này.
 • Thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất: Đây là những chất thật sự cần thiết cho người bệnh nhằm tăng sức đề kháng của cơ thể, đồng thời thực phẩm được chọn lại vô cùng an toàn, không hề nhiều đường nên người bệnh không hề phải lo lắng chúng gây ra các biến chứng nguy hiểm.
 • Rau củ giàu vitamin lành mạnh: Nấm, rau màu xanh đậm như xà lách, rau diếp, súp lơ xanh, các loại cải, rau ngót, rau muống, bí ngô; rau củ nhiều màu sắc như cà chua, dưa chuột, cà rốt, ớt chuông, củ cải,…
 • Trái cây: Các loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp tốt cho phụ nữ bị bệnh đa nang buồng trứng như: đào, bưởi, táo, mận, cam, quýt, bơ, kiwi, lê, dâu tây, ổi, nho, xoài, lựu,… Đây là các loại trái cây có thể cung cấp cho cơ thể một lượng vitamin khổng lồ , chất ngọt tự nhiên an toàn cho cơ thể.
 • Khoáng chất: Một số khoáng chất sẽ kích thích các nang trong buồng trứng phát triển, giúp trứng nhanh trưởng thành và tăng khả năng có thai như kali, magie, canxi,… bạn cần bổ sung chúng vào thực đơn hàng ngày.

Ngoài những thực phẩm tốt cho sức khỏe, bệnh nhân buồng trứng đa nang nên tránh các thực phẩm giàu chất béo, chất béo bão hòa, hạn chế tối đa việc dùng các chất kích thích cùng chế độ sinh hoạt hợp lý giúp tăng sức đề kháng, đẩy lùi bệnh tốt hơn. Bệnh cạnh đó chị cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sỹ để đảm bảo diễn biến bệnh tích cực hơn.

11. Đa nang buồng trứng có uống được sữa đậu nành không?

Uống sữa đậu nành hoàn toàn tốt cho phụ nữ bị đa nang buồng trứng. Phụ nữ bị buồng trứng đa nang các chức năng và tiết hormone bị ảnh hưởng, việc thiếu hụt estrogen cũng gây nên những triệu chứng và tổn hại đến sức khỏe rõ rệt.

Phytoestrogen, isoflavones có trong sữa đậu nành có thể đảm nhiệm thay thế vai trò của estrogen hiệu quả, rất tốt cho tim mạch của phụ nữ bị buồng trứng đa nang.

Ngoài ra, sữa đậu nành giàu dinh dưỡng và rất mát, được dùng như sản phẩm thay thế cho sữa động vật tuyệt vời.

12. Làm cách nào để phòng ngừa tái phái buồng trứng đa nang

Để phòng tái phát đa nang buồng trứng, việc đầu tiên chị em cần biết cách điều chỉnh chế độ ăn uống khoa học:

 • Ăn các loại thức ăn giàu protein để cân bằng lượng đường trong máu.
 • Sử dụng quế để cải thiện độ nhạy với insulin.
 • Cung cấp thực phẩm giàu chất xơ và vitamin đem lại nhiều lợi ích cho người bị mất cân bằng hormone
 • Nên tránh các loại cà phê, thức uống có cồn, nước có ga, đồ ngọt và các đồ uống có đường, bánh mỳ trắng, bánh bíc-quy, chocolate, kẹo…
 • Không nên ăn cùng lúc các sản phẩm từ động vật và từ sữa. Do chúng có chứa hàm lượng hormone, thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ có thể làm thay đổi lượng hormone trong cơ thể bạn dẫn tới không thể rụng trứng.
phòng tái phát đa nang buồng trứng
Phòng tái phát đa nang buồng trứng bằng chế độ ăn uống, sinh hoạt, tập luyện và thăm khám phụ khoa

Ngoài ta cần ý thức được việc chăm sóc sức khỏe, thay đổi thói quen sinh hoạt ngủ nghỉ khoa học, tập thể dục thường xuyên bằng các bài tập sức bền và tập tạ, thăm khám bệnh phụ khoa theo định kỳ.

Trên đây là 12 câu hỏi xoay quanh căn bệnh đa nang buồng trứng, hy vọng đã giải đáp được mọi thắc mắc của chị em về căn bệnh phụ khoa này. Nếu còn bất cứ câu hỏi nào liên quan về căn bệnh, mời chị comment dưới bài viết hoặc gửi câu hỏi Zalo theo số điện thoại 096886480 để được dược sĩ tư vấn nhanh nhất.

Chúc chị sức khỏe!

Đăng bởi: vuongbaophu.vn

Tư vấn trực tuyến

Dược sĩ Bích Phượng

Gửi tin nhắn

Nhắn tin ngay

Dược sĩ Thu Hiền

Gửi tin nhắn

Nhắn tin ngay

Dược sĩ Phương Anh

Gửi tin nhắn

Nhắn tin ngay

Dược sĩ Thúy Nga

Gửi tin nhắn

Nhắn tin ngay

HÃY ĐIỀN THẮC MẮC CỦA BẠN

Bình luận

 1. Chào bác sĩ ạ hôm nay e đi khám bác sĩ bảo e bị nhân sơ tử cung và bị đa nang buồng chứng mong bác sĩ tư vấn cho e với ạ

  • Chuyên gia tư vấn Chuyên gia tư vấn :
   Chào Cúc! Với trường hợp của mình em có thể sử dụng Vương Bảo Phụ em nhé. Vương Bảo Phụ với 2 thành phần nổi bật là Thanh Hao Hoa Vàng và Náng Hoa Trắng. Thanh Hao Hoa Vàng kết hợp với Lycorine chiết xuất từ Náng hoa trắng có khả năng ngăn chặn tế bào U nhân lên, đồng thời cắt đứt nguồn máu nuôi dưỡng. Làm khối u ...[Xem thêm]