Nguyên nhân u nang buồng trứng và cách điều trị

U nang buồng trứng là sự xuất hiện bất thường của 1 hoặc nhiều túi chứa dịch nhầy trong buồng trứng, các túi dịch nhầy đó được gọi là khối u. U nang buồng trứng có thể phát triển từ các mô trong buồng trứng hoặc từ các mô trong các cơ quan khác của cơ thể. Vậy nguyên nhân u nang buồng trứng là gì? Tại sao lại bị u nang buồng trứng và cách điều trị u nang buồng trứng ra sao?

Nguyên nhân u nang buồng trứng và cách điều trị
Nguyên nhân u nang buồng trứng và cách điều trị

U nang buồng trứng là gì?

U nang buồng trứng là những túi chứa đầy dịch ở trong hoặc trên bề mặt của buồng trứng chúng xuất hiện một các bất thường. Bình thường mỗi người phụ nữ bình thường có hai buồng trứng hình quả hạnh nằm hai bên tử cung gọi là buồng trứng trái và buồng trứng phải. U nang buồng trứng thông thường chỉ xuất hiện ở 1 bên buồng trứng tuy nhiên cũng có trường hợp xuất hiện u nang đồng thời ở cả 2 bên.

U nang buồng trứng thường ở dạng lành tính ít gây ảnh hưởng đến sức khỏe người phụ nữ. Các dạng u nang buồng trứng thường tự teo nhỏ và biến mất sau vài tháng hình thành. Tuy nhiên cũng có các trường hợp u nang phát triển nhanh hình thành các biến chứng nguy hiểm một số trường hợp phát hiện muộn hoặc không tiến hành chữa trị kịp thời có thể dẫn đến u ác tính gây u hiểm đến sức khỏe sinh sản thậm chí là tính mạng con người. Một số biến chứng thường gặp ở những trường hợp u nang buồng trứng đó là:

  • Xoắn cuống khối u (gây đau bụng dữ dội)
  • Vỡ u (ngoài đau bụng, còn gây xuất huyết nội)
  • Chèn ép các cơ quan lân cận như đường tiêu hoá (gây rối loạn tiêu hoá), đường tiết niệu, bọng đái (gây khó tiểu, bí tiểu)…
  • U nang hóa thành u ác tính…

U nang buồng trứng mới hình thành thường không có các triệu chứng u nang rõ rệt chỉ khi u nang bước vào giai đoạn phát triển mạnh hoặc hình thành biến chứng mới xuất hiện các triệu chứng dễ nhận biết. Vì vậy các trường hợp phát hiện u nang sớm thường là do đi khám phụ khoa định kỳ hoặc siêu âm thai.

Nguyên nhân gây u nang buồng trứng

Nguyên nhân gây u nang buồng trứng
Nguyên nhân gây u nang buồng trứng

Nguyên nhân thứ nhất: Nang trứng phát triển không đầy đủ, không hấp thụ được các chất dinh dưỡng trong buồng trứng khiến cho nang trứng bị khuyết tật.  Điều này dẫn đến u nang – hình thức phổ biến nhất của u nang buồng trứng. Thông thường thì các u nang không có triệu chứng và chúng biến mất một cách tự nhiên trong vòng một vài tuần. Hiếm khi xuất huyết vỡ, hoặc xoắn có thể gây ra cơn đau cấp tính.

Nguyên nhân thứ 2: Mạch máu của nang trứng bị vỡ dẫn đến u nang xuất huyết. Xuất huyết u nang không phải là không phổ biến, nhưng chúng thường không có triệu chứng. Khi vỡ sẽ gây đau cấp tính trong bụng.

Nguyên nhân thứ 3: Thể vàng phát triển quá mức dẫn đến kinh nguyệt kéo dài. Thông thường, một chu kì kinh nguyệt của người phụ nữ thường kéo dài từ 4-7 ngày. Tuy nhiên khi thể vàng (đơn vị chức năng của buồng trứng) trong u nang hoạt động vượt tuyến làm cho chu kì kinh nguyệt kéo dài, kèm theo chảy máu nặng (giống các dấu hiệu đe dọa xảy thai). Trong những trường hợp hiếm khi xảy ra, các nang trứng bị vỡ, gây đau cấp tính ở bụng khiến cho các hình ảnh lâm sàng của thai ngoài tử cung bị xáo trộn.

Nguyên nhân thứ 4: Dư thừa chorionic gonadotropin (HCG) dẫn đến u nang lutein. Dư thừa chorionic gonadotropin là do:

– Các khối u xuất hiện trong thời kì thai nghén.

– Rối loạn HCG để kích thích rụng trứng.

Những khối u nang một sẽ tự biến mất một cách tự nhiên sau khi các khối u trong kì mang thai bị loại bỏ hoặc ngưng điều trị HCG.

Nguyên nhân thứ 5: Sự kích thích buồng trứng của các hormone luteinizing (LH). Sự rối loạn nội tiết ở buồng trứng dẫn tới kết quả là buồng trứng đa nang. Biểu hiện lâm sàng của buồng trứng đa nang là:

– Nguy cơ mắc bệnh béo phì.

– Chu kỳ kinh nguyệt không đều.

– Vô sinh (do không có sự rụng trứng).

– Nam tính như: quá nhiều lông trên mặt, lông tay chân thường rậm rạp… (do dư thừa của androgen).

Phương pháp điều trị u nang buồng trứng

Tùy theo kích thước và tính chất khối u cũng như nguyện vọng sinh đẻ của bệnh nhân mà chọn phương pháp phẫu thuật triệt để cắt bỏ toàn bộ khối u và buồng trứng bên bệnh hay chỉ bóc tách khối u để lại phần buồng trứng lành, mặc dù bóc tách khối u có thể làm tăng nguy cơ tái phát u nang buồng trứng.  Nếu khối u có kích thước lớn, hoặc đã chẩn đoán là nang thực thể thì cần phẫu thuật cắt bỏ khối u để phòng các biến chứng hoặc ung thư hóa. Việc phẫu thuật chọn lựa phương pháp mổ nội soi hay mổ mở cũng tùy thuộc vào mức độ và loại u nang để bác sĩ đưa ra phương pháp thích hợp.

Với các trường hợp u nang được chuẩn đoán là lành tính kích thước khối u còn nhỏ dưới 6cm thì cần theo dõi thêm vài tháng để xem khối u có tự teo nhỏ và biến mất hay phát triển lớn lên. Nếu phát triển to ra thì cần phẫu thuật loại bỏ khối u.

Đăng bởi: vuongbaophu.vn

Tư vấn trực tuyến

Dược sĩ Bích Phượng

Gửi tin nhắn

Nhắn tin ngay

Dược sĩ Thu Hiền

Gửi tin nhắn

Nhắn tin ngay

Dược sĩ Phương Anh

Gửi tin nhắn

Nhắn tin ngay

Dược sĩ Thúy Nga

Gửi tin nhắn

Nhắn tin ngay

HÃY ĐIỀN THẮC MẮC CỦA BẠN