Những điều bạn nên biết về nội mạc tử cung

Biết về nội mạc tử cung để rõ hơn về lạc nội mạc tử cung. Lớp nội mạc tử cung hay lớp niêm mạc tử cung đóng vai trò như nào trong hệ sinh sản của phụ nữ. Hãy đọc để biết thêm.

Nội mạc tử cung là gì?

Nội mạc tử cung là gì? 1

Lớp nội mạc tử cung

Nội mạc tử cung là một trong những yếu tố quan trọng của hệ thống sinh sản nữ giới. Nội mạc tử cung hay còn gọi là lớp niêm mạc tử cung. Nó đóng vai trò quan trọng trong chu kỳ kinh nguyệt cũng như trong khi mang thai.

Nội mạc tử cung được tạo thành chủ yếu là mô niêm mạc. Nó có hai lớp: lớp cơ bản và lớp chức năng

  • Lớp đầu tiên, lớp cơ bản, gắn vào các lớp cơ trơn tử cung được gọi là myometrium. Lớp này phục vụ như là một neo cho nội mạc tử cung trong tử cung và tương đối không thay đổi.
  • Lớp thứ hai là lớp chức năng. Lớp này thay đổi để đáp ứng với các thông lượng hàng tháng của kích thích tố mà hướng dẫn chu kỳ kinh nguyệt. Đó là một phần của nội mạc tử cung, nơi trứng được thụ tinh (hoặc phôi nang) sẽ cấy ghép nếu sự thụ thai xảy ra.

Hàng tháng, dưới tác động của hormone sinh dục nữ, nội mạc tử cung phát triển nhiều và dày lên, sẵn sàng làm tổ cho trứng đã thụ tinh.

Nếu sự thụ tinh không diễn ra, lớp niêm mạc này sẽ bong tróc và được đẩy ra ngoài cơ thể gây nên hiện tượng hành kinh. Còn nếu trứng về làm tổ, các hormone thai kỳ sẽ tác động làm lớp niêm mạc này dày hơn và thay đổi cấu trúc để phù hợp cho sự phát triển của phôi và nhau thai.

Bất thường của nội mạc tử cung có thể dẫn đến các mối quan tâm như lạc nội mạc tử cung, tăng sản và ung thư.

Nội mạc tử cung ảnh hưởng như nào đến quá trình thụ tinh

Để chuẩn bị thụ tinh, ngay trước khi rụng trứng (giải phóng trứng từ một ống dẫn trứng), lớp chức năng của nội mạc tử cung trải qua những thay đổi cụ thể. Các cấu trúc được gọi là tuyến tử cung trở nên dài hơn và các mạch máu nhỏ sinh sôi nảy nở. Kết quả là lớp nội mạc tử cung trở nên dày hơn và giàu máu hơn để sẵn sàng nhận trứng thụ tinh và hỗ trợ nhau thai – cơ quan phát triển trong thai kỳ để cung cấp cho thai nhi oxy, máu và chất dinh dưỡng.

Nếu trong quá trình thụ thai rụng trứng không xảy ra, việc tích tụ các mạch máu và mô trở nên không cần thiết và bị rụng. Đây là giai đoạn kinh nguyệt của bạn: Dòng chảy kinh nguyệt được tạo thành từ các tế bào bị bong ra khỏi lớp chức năng của lớp nội mạc tử cung, trộn với máu từ các mạch máu nhỏ bao quanh các tuyến tử cung.

Tất nhiên điều trên chỉ xảy ra khi bạn đang trong tuổi dậy thì và trước mãn kinh. Các bé gái chưa dậy thì và những người mãn kinh thì lớp lót nội mạc tử cung của họ sẽ vẫn tương đối mỏng và ổn định.

Các phương pháp ngừa thai nội tiết có thể có tác dụng tương tự. Biện pháp tránh thai như thuốc tránh thai Progesterone hoặc dụng cụ tránh thai đều ngăn chặn sự tích tụ của lớp chức năng nội mạc tử cung, có xu hướng có mỏng hơn.

Hầu hết sự tuôn chảy của lớp nội mạc tử cung theo một nhịp điệu có thể dự đoán được – như bạn biết nếu bạn đang trong thời kì kinh nguyệt. Tuy nhiên, điều này có thể được thay đổi bởi bất thường của lớp nội mạc tử cung. Dưới đây là những biến chứng của nội mạc tử cung mà phụ nữ thường gặp nhất.

  • Lạc nội mạc tử cung
  • Tăng sản nội mạc tử cung
  • Ung thư nội mạc tử cung

Hãy xem từng biến chứng ở từng mục dưới đây:

1. Lạc nội mạc tử cung – Endometriosis

1. Lạc nội mạc tử cung - Endometriosis 1

Lạc nội mạc tử cung

Đôi khi lớp nội mạc tử cung dày lên và đi lang thang bên ngoài tử cung và bám dính trên buồng trứng, ống dẫn trứng, hoặc mô lót xương chậu. Mặc dù nó nằm ngoài tử cung, mô này sẽ tiếp tục phát triển và sau đó phân hủy khi bạn kinh nguyệt. Tuy nhiên vấn đề là bởi vì nó được di dời, máu và mô không có nơi nào để thoát khỏi cơ thể và bị mắc kẹt.

Cuối cùng, lạc nội mạc tử cung có thể dẫn đến u nang trên buồng trứng được gọi là endometriomas- lạc nội mạc tử cung buồng trứng, cũng như mô sẹo và các vết dính gây ra các cấu trúc trong xương chậu dính vào nhau.

Triệu chứng chính là đau dữ dội – không chỉ trong thời gian kinh nguyệt mà còn trong quá trình giao hợp, hoặc tiểu tiện. Thời gian có thể nặng nề, và bạn có thể cảm thấy mệt mỏi, cồng kềnh, buồn nôn. Bệnh lạc nội mạc tử cung có thể được điều trị bằng thuốc, liệu pháp hormon hoặc phẫu thuật, nhưng vẫn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Theo RESOLVE: Hiệp hội vô sinh quốc gia , khoảng 40 phần trăm phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung sẽ có một số mức độ vô sinh do bất kỳ biến chứng nào, chẳng hạn như mô sẹo và bám dính trong và xung quanh ống dẫn trứng đến mức thấp của progesterone có thể ảnh hưởng sự tích tụ niêm mạc tử cung – một tình trạng gọi là khuyết tật pha luteal .

2. Tăng sản nội mạc tử cung- Endometrial Hyperplasia

Trong tình trạng này, lớp nội mạc tử cung trở nên quá dày. Theo American College of Obstetricians and Gynecologists (ACOG), điều này thường xảy ra do sự mất cân bằng nội tiết tố cụ thể – một lượng estrogen dư thừa, gây ra sự dày lên nội mạc tử cung, kết hợp với sự vắng mặt của progesterone có thể xảy ra nếu rụng trứng không diễn ra. Trong những điều kiện này, lớp nội mạc tử cung không rụng và các tế bào bên trong nó tiếp tục sinh sôi nảy nở.

Tăng sản nội mạc tử cung có thể xảy ra trong thời kỳ mãn kinh khi rụng trứng trở nên bất thường, hoặc sau thời kỳ mãn kinh, khi chu kỳ kinh nguyệt dừng lại hoàn toàn. Nó cũng có thể xảy ra ở những phụ nữ dùng thuốc có tác dụng như estrogen (không có progestin hoặc progesterone) hoặc dùng liều cao estrogen sau thời kỳ mãn kinh trong một thời gian dài.

Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm các giai đoạn kinh nguyệt không đều, đặc biệt ở phụ nữ có hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) , vô sinh, hoặc béo phì: Các tế bào mỡ dư thừa tạo ra estrogen dư thừa. Điều này có thể dẫn đến sự tích tụ thêm của nội mạc tử cung và cuối cùng là những giai đoạn nặng hơn.

Các triệu chứng của tăng sản nội mạc tử cung bao gồm chảy máu kinh nguyệt nặng hơn hoặc kéo dài lâu hơn bình thường, ngắn hơn thời gian bình thường, hoặc bất kỳ chảy máu sau khi mãn kinh. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số những triệu chứng này, hãy gặp bác sĩ phụ khoa của bạn.

Tăng sản nội mạc tử cung có thể khiến bạn có nguy cơ ung thư nội mạc tử cung, vì các tế bào dư thừa có thể trở nên bất thường. Tình trạng này thường được điều trị bằng progestin.

3. Ung thư nội mạc tử cung

Giống như tất cả các loại ung thư khác, ung thư nội mạc tử cung là do sự tăng trưởng của các tế bào bất thường. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS) nói rằng khoảng 90% phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh này có chảy máu âm đạo bất thường.

Các triệu chứng khác có thể có của ung thư nội mạc tử cung bao gồm tiết dịch âm đạo không có máu, đau vùng chậu, cảm thấy khối u ở vùng xương chậu, hoặc giảm cân không giải thích được. Nếu thời gian kinh nguyệt của bạn thay đổi đáng kể (chẳng hạn như kinh nguyệt nặng hơn hoặc kéo dài hơn) hoặc bạn bị chảy máu giữa các giai đoạn hoặc sau khi bạn trải qua thời kỳ mãn kinh, hãy đi khám bác sĩ. Có những nguyên nhân ít nghiêm trọng hơn đối với các triệu chứng này, nhưng tốt hơn là nên thận trọng và không chủ quan. Theo ACS, khi được chẩn đoán sớm (ở giai đoạn 0), tỷ lệ sống 5 năm đối với ung thư nội mạc tử cung được điều trị là 90%.

Kết: Nội mạc tử cung (niêm mạc tử cung) có vai trò ảnh hưởng không nhỏ trong hệ sinh sản của phụ nữ. Bạn cần biết để có cái nhìn đúng hơn, chủ quan hơn trong việc phòng chữa bệnh liên quan.

Đăng bởi: vuongbaophu.vn

Tư vấn trực tuyến

Dược sĩ Bích Phượng

Gửi tin nhắn

Nhắn tin ngay

Dược sĩ Thu Hiền

Gửi tin nhắn

Nhắn tin ngay

Dược sĩ Phương Anh

Gửi tin nhắn

Nhắn tin ngay

Dược sĩ Thúy Nga

Gửi tin nhắn

Nhắn tin ngay

HÃY ĐIỀN THẮC MẮC CỦA BẠN