Triệu chứng giúp phát hiện sớm u xơ tử cung

U xơ tử cung là một bệnh lành tính không quá nguy hiểm, tuy nhiên nó ảnh hưởng  nhiều đến cuộc sống gia đình và khả năng sinh đẻ của mỗi người, Vì vậy phụ nữ cần trang bị cho mình những kiến thức về bệnh học u xơ tử cung để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Triệu chứng giúp phát hiện sớm u xơ tử cung 1
Nhân u xơ tử cung là bệnh phụ khoa phổ biến thường gặp ở phụ nữ.

1. Bệnh u xơ tử cung

U xơ tử cung hay còn gọi là nhân xơ tử cung là sự xuất hiện không bình thường về kích thước của mô cơ tử cung, các khối u có thể xuất hiện bất cứ vị trí nào ở tử cung. U xơ tử cung có thể dao động về số lượng và kích thước, nó có thể là một hoặc nhiều u, kích thước các khối u xơ từ rất nhỏ đến rất lớn.

2. Những biểu hiện, triệu chứng u xơ tử cung

U xơ tử cung có các triệu chứng dễ nhầm lẫn với các bệnh lý phụ khoa chính vì vậy nhiều chị em phụ nữ khá chủ quan, lơ là, thiếu cảnh giác khi gặp các dấu hiệu, triệu chứng, biểu hiện của bệnh ở giai đoạn sớm.

2. Những biểu hiện, triệu chứng u xơ tử cung 1
U xơ tử cung thường khó phát hiện ở giai đoạn sớm do có các triệu chứng khá giống với các bệnh phụ khoa khác.

Đến khi bệnh chuyển biến nặng, các biểu hiện ngày càng rõ ràng, ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống, người bệnh bệnh mới phát hiện mình mắc u xơ tử cung, từ đó khiến cho việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn.

Do đó, chị em tuyệt đối không được chủ quan khi thấy cơ thể có một số dấu hiệu dễ nhận biết điển hình của bệnh u xơ tử cung như sau:

  • Ra nhiều khí hư: u xơ tử cung có biểu hiện dễ nhận thấy nhất chính là khí hư ra nhiều có đặc điểm trong và đôi khi loãng như nước.
  • Rối loạn kinh nguyệt: là triệu chứng điển hình và hầu hết người bị u xơ tử cung đều mắc phải. (Tuy nhiên rối loạn kinh nguyệt cũng là một trong những biểu hiện dễ nhầm lần với các bệnh lý khác.) Hiện tượng kinh nguyệt không đều, kèm theo đó là máu kinh có thể ra rất nhiều vón cục biến đổi thất thường, nhiều khi người bệnh thấy xuất huyết ngay cả khi đang giữ chu kỳ. Thông thường người u xơ tử cung sẽ gặp phải tình trạng rong kinh hay cường kinh, rong huyết nhiều ngày và rất dễ lâm vào tình trạng thiếu máu.
  • Đau bụng: các cơn đau có thể dài ngắn khác nhau, đau thành từng cơn hoặc liên tục ở vùng bụng dưới đặc biệt là trong thời gian trước trong và sau chu kì kinh nguyệt cơn đau giống như đau hành kinh nhưng lại không phải.
  • Bụng dưới to lên bất thường: người bệnh thường có cảm giác trằn nặng. Khi khối u phát triển to người bệnh có thể sờ nắn thấy cục cứng ở bụng dưới, dùng tay ấn hoặc day nhẹ thì thấy đau.
  • Rối loạn tiểu tiện và tiêu hóa: khối u lớn dần chèn ép và ảnh hưởng tới hoạt động của hệ bài tiết, tiêu hóa: chèn ép bàng quang là bệnh nhân đi tiểu nhiều lần, tiểu khó, bí tiểu; chèn ép lên niệu quản làm thận bị ứ nước; chèn ép lên trực tràng gây táo bón, đại tiện khó khăn; chèn ép lên ruột, dạ dày làm tiêu hóa bị rối loạn…
  • Đau vùng lưng dưới và vùng khung xương chậu: khối nhân u xơ tử cung có thể khiến lưng dưới và vùng khung xương chậu bị đau dai dẳng mà không rõ nguyên do.

3. Triệu chứng thay đổi theo diễn biến của bệnh

Mức độ biểu hiện ra bên ngoài của u xơ tử cung còn tùy thuộc vào diễn biến của bệnh. Thông thường trong giai đoạn đầu u xơ tử cung không có triệu chứng rõ ràng khiến người bệnh khống thể phát hiện được, sau đó tùy theo mức độ phát triển của khối u mà người bệnh có những biểu hiện cụ thể.

Khi thấy các triệu chứng sau nghĩa là bệnh đã chuyển biến sang giai đoạn nặng hơn cần được thăm khám và tư vấn từ bác sĩ đưa ra kết luận bệnh, và cách điều trị bệnh u xơ tử cung thích hợp nhất:

  • Chảy máu kinh nguyệt nặng.
  • Đau bụng ngày càng nhiều đặc biệt là đau theo chu kỳ kinh.
  • Đi tiểu thường xuyên hoặc không thể kiểm soát dòng nước tiểu
  • Đau dai dẳng hoặc nặng ở vùng bụng dưới hoặc khung xương chậu.

Khi phát hiện mình gặp phải các triệu chứng như trên chị em không nên chủ quan mà hãy đi khám phụ khoa để biết xem mình có bị u xơ tử cung hay bất kỳ bệnh lý nào hay không. U xơ tử cung phát hiện càng sớm thì việc điều trị càng dễ dàng.

Đăng bởi: vuongbaophu.vn

Tư vấn trực tuyến

Dược sĩ Bích Phượng

Gửi tin nhắn

Nhắn tin ngay

Dược sĩ Thu Hiền

Gửi tin nhắn

Nhắn tin ngay

Dược sĩ Phương Anh

Gửi tin nhắn

Nhắn tin ngay

Dược sĩ Thúy Nga

Gửi tin nhắn

Nhắn tin ngay

HÃY ĐIỀN THẮC MẮC CỦA BẠN